Ngày 2.5, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ lần đầu điện đàm kể từ sau khi mối quan hệ căng thẳng do Mỹ tấn công một căn cứ không quân của Syria. Thông cáo từ Nhà Trắng và Điện Kremlin đều cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Trung Đông.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí “tất cả các bên phải làm tất cả những gì có thể để chấm dứt bạo lực” ở Syria.

Thông tin từ Nhà Trắng khẳng định, cuộc đối thoại giữa ông Putin và ông Trump diễn ra tốt đẹp. Nội dung hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ thảo luận là “bao gồm các khu vực an toàn, không leo thang nhằm đạt được hòa bình lâu dài vì nhân đạo và nhiều lý do khác”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thường xuyên bày tỏ mong muốn thiết lập khu vực an toàn cho người tị nạn Syria để giảm bớt tình trạng di cư đến các quốc gia khác trong đó có Mỹ. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn thiết lập liên minh với Nga để chống lại các Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Nói về lệnh ngừng bắn ở Syria, Nhà Trắng cho biết, Washington sẽ cử đại diện đàm phán ngừng bắn tại Astana, Kazakhstan vào ngày 3.5 và ngày 4.5. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Stuart Jones - Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Trung cận đông sẽ tham dự với vai trò quan sát viên.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ cũng thảo luận về “cách tốt nhất để giải quyết các nguy cơ rất nguy hiểm ở Triều Tiên” và những căng thẳng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thông tin từ Điện Kremlin cho biết: “Các tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã được thảo luận một cách chi tiết. Ông Putin kêu gọi các bên kiềm chế và giảm căng thẳng”.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc họp trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg (Đức) vào ngày 7 và ngày 8.7 tới.