Quân đội Syria cho biết có 6 người chết trong vụ tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ. Cuộc tấn công cũng dẫn đến những thiệt hại vật chất lớn - tuyên bố của quân đội Syria cho hay.

Các cuộc tấn công của Mỹ phục vụ cho những kẻ khủng bố: Thống đốc tỉnh Homs của Syria, nơi có căn cứ Shayrat bị tên lửa hành trình Mỹ dội xuống, nói rằng các cuộc tấn công của Mỹ phục vụ cho mục đích của những kẻ khủng bố. "Các nhóm khủng bố vũ trang và IS thất bại trong việc nhằm mục tiêu đến các vị trí của quân đội Syria và Nga. Nhưng các cuộc tấn công của Mỹ đặc biệt hướng mục tiêu vào các vị trí quân sự ở Syria và Homs, nhằm phục vụ mục tiêu của khủng bố ở Syria và mục tiêu của Israel về lâu dài" - ông Barazi nói.

• Tillerson: Không có sự thay đổi trong chính sách của Mỹ về Syria. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh rằng, vụ tấn công tên lửa không phải là một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ với Syria. "Điều này chứng tỏ rõ ràng rằng, tổng thống sẵn sàng hành động quyết định khi được kêu gọi. Tôi khẳng định không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ với Syria. Tôi nghĩ rằng, Tổng thống Trump sẵn sàng hành động khi các chính phủ vượt qua ranh giới và lằn ranh vi phạm những cam kết theo những cách thức tàn bạo nhất" - ông Tillerson nhấn mạnh.

Viện Hải quân Mỹ công bố đoạn video cho thấy tên lửa hành trình Mỹ Tomahawk được phóng đi từ Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria.

Phản ứng trái chiều ở Quốc hội Mỹ: Các thượng nghị sĩ John McCain và Lindsay Graham hoan nghênh quyết định tấn công Syria của ông Trump, nói rằng nó gửi đi "thông điệp quan trọng là Mỹ không còn khoanh tay đứng nhìn Tổng thống Syria Assad, được Nga ủng hộ và hỗ trợ, giết hại những người Syria vô tội bằng vũ khí hóa học và bom thùng". Trái lại, thượng nghị sĩ Rand Paul, người từ lâu đã hoài nghi về sự can thiệp của quân đội, một lần nữa bày tỏ hoài nghi và yêu cầu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu. Các đảng viên Dân chủ có chung giọng điệu thống nhất hơn và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự chấp thuận của Quốc hội. Ben Cardin, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói: "Bất kỳ hoạt động quân sự nào lớn hơn hoặc dài hạn hơn ở Syria của chính quyền Trump cần phải được tham vấn với Quốc hội".

• Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga thiếu năng lực: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Cố vấn An ninh quốc gia HR McMaster họp báo với phóng viên ở Florida về vụ Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình. Ông Tillerson cáo buộc Nga thiếu năng lực và đồng lõa với Syria về vũ khí hóa học. Ông Tillerson cho biết, Nga đã thất bại trong việc thực hiện trách nhiệm của mình theo thỏa thuận năm 2013 nhằm loại bỏ kho vũ khí hóa học của Tổng thống Assad. "Mátxcơva đồng lõa hoặc không đủ năng lực xử lý thỏa thuận này" - tờ Guardian dẫn lời ông Tillerson nói. 

>>>Clip: Khoảnh khắc tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu chiến ở Địa Trung Hải nhắm tới Syria

Căn cứ không quân Shayrat bị quân đội Mỹ không kích (vòng tròn xanh ở dưới) và Idlib - địa điểm xảy ra vụ tấn công hóa học (vòng tròn xanh ở trên)

• Nga đã được thông báo trước về cuộc tấn công: Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận đã sử dụng một đường dây nóng để báo trước cho Nga về cuộc tấn công nhằm vào Syria. "Các lực lượng của Nga đã được thông báo trước về cuộc tấn công. Quân đội Mỹ đã có biện pháp đề phòng để giảm thiểu nguy cơ cho quân nhân Nga và Syria ở căn cứ này" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói. "Chúng tôi đang đánh giá kết quả của cuộc tấn công. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công đã làm hư hỏng nặng hoặc phá hủy máy bay Syria cùng cơ sở hạ tầng hỗ trợ và thiết bị ở sân bay Shayrat, giảm khả năng cung cấp vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại người vô tội sẽ không được dung thứ" - ông Davis khẳng định.

Thượng nghị sĩ bang Florida, Marco Rubio, hoan nghênh cuộc tấn công. Ông Rubio ra tuyên bố cho biết: "Tôi hoan nghênh sự dũng cảm và kỹ năng của các quân nhân lực lượng vũ trang, những người đã thực hiện nhiệm vụ này. Cuộc tấn công tối nay vào căn cứ không quân Shayrat của chính quyền Assad hy vọng sẽ giảm bớt khả năng của ông ta để thực hiện những hành động tàn bạo chống lại dân thường vô tội".

Dẫn nguồn tin một quan chức quốc phòng, phóng viên tờ Foreign Policy (Chính sách Đối ngoại) Paul McLeary cho hay, quân đội Nga đồn trú ở căn cứ không quân Syria đã được quân đội Mỹ thông báo về cuộc tấn công này.

 

Lầu Năm Góc công bố một số bức ảnh về tên lửa hành trình phóng từ Địa Trung Hải.
Ảnh: Lầu Năm Góc.

BBC dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, tên lửa Mỹ bắn trúng sân bay Shayrat, nơi Mỹ tin rằng cuộc tấn công hóa học diễn ra hôm 5.4.

Phát biểu với phóng viên từ Mar-a-Lago, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chết người để giết hại nhiều người Syria. Ông Trump cho biết, ông ra lệnh "tấn công quân sự" nhằm mục tiêu vào sân bay, nơi diễn ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Tờ Guardian cho hay, Tổng thống Trump kêu gọi tất cả "các quốc gia văn minh" chấm dứt cuộc tàn sát và đổ máu ở Syria. 

Tên lửa hành trình Tomahawk được bắn đi từ chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải

(Stephen Ganyard, Đại tá thủy quân lục chiến Mỹ về hưu, phỏng đoán hành trình tên lửa Tomahawk)

AP dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng, tên lửa Tomahawk được bắn đi từ hai chiến hạm ở Địa Trung Hải, nhằm vào một căn cứ không quân do chính phủ kiểm soát ở Syria.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc có nên dùng sức mạnh quân sự Mỹ để trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tuần này ở Syria hay không.

Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ông Trump cũng đã bắt đầu chiến dịch ngoại giao khó khăn để loại bỏ ông Assad khỏi quyền lực.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của Mỹ bác bỏ quan điểm rằng ông Trump có kế hoạch cưỡng bức ông Assad ra đi. Một quan chức cao cấp của chính quyền nói với Yahoo News, bất kỳ cuộc tấn công nào được xem xét sẽ được thiết kế để phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 5.4 ở Idlib, làm hàng chục dân thường thiệt mạng.

"Chúng tôi đang xem xét một loạt lựa chọn, không chỉ đơn thuần là lựa chọn quân sự" - một nguồn tin giấu tên cho biết.

Ông Trump hôm qua đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster ở Floria, nơi ông ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện chưa rõ những lựa chọn quân sự cụ thể nào, nếu có, mà ông Trump sẽ chọn. Lầu Năm Góc từ lâu chống lại việc thiết lập "khu vực an toàn" ở Syria, vì cho rằng điều đó có thể gây nguy cơ cho người Mỹ. Mỹ hiện đang có hàng trăm binh sĩ ở Syria, nhưng họ là một phần trong kế hoạch chiếm giữ thành phố Raqqa, "thủ đô" của IS.

Một trong những lựa chọn khả dĩ hơn, theo một quan chức an ninh quốc gia, là sử dụng không kích, có lẽ là tên lửa hành trình để phá hủy đường băng của không quân Syria. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là không quân Nga đang hiện diện tại đây.

Trước đó, hôm 6.4, ông Trump đã liên hệ với các nghị sĩ chủ chốt về Syria, như Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain. Cùng ngày, ông Trump tham dự cuộc họp báo chung với Quốc vương Jordan Abdullah II và tuyên bố: "Bây giờ tôi có trách nhiệm dẫn dắt cuộc đáp trả trên toàn cầu vụ tấn công hóa học ở Syria".