Ứng viên Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra phát biểu trên trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 17.5. Trump tuyên bố sẽ nói chuyện với Kim Jong-un để cố gắng ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

"Tôi sẽ nói chuyện với ông ấy, tôi thấy không có vấn đề gì cả. Đồng thời, tôi cũng sẽ gây sức ép lớn với Trung Quốc, vì về mặt kinh tế chúng ta có sức mạnh so với Trung Quốc" - Trump nói.

Trung Quốc là nước đồng minh chủ chốt của Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Obama gây sức ép buộc Trung Quốc làm nhiều hơn đối với nước láng giềng đồng minh, nhưng chưa sử dụng đòn bẩy kinh tế vì sợ hậu quả.

Tuyên bố của Donald Trump là một bước ngoặt lớn trong cách thức tiếp cận của Mỹ với Triều Tiên. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bình Nhưỡng, và thường thông qua đại sứ quán Thụy Điển khi cần thiết.

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, chủ tịch nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Donald Trump, nói rằng ông không quan ngại lắm khi nghe Trump tuyên bố để ngỏ đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un, với lý do Trump có kinh nghiệm là một doanh nhân.

"Một trong những điều tôi nghĩ Donald Trump hiểu rõ đó là sức mạnh và cơ hội" - Sessions nói với CNN. "Tôi không tin rằng có ứng viên tranh cử tổng thống nào biết cách thương thuyết hiệu quả hơn Donald Trump. Và tôi cũng tin rằng Trump không bị bất lợi trước Kim Jong-un hay bất kỳ ai ở Triều Tiên".

Video xem thêm: Bầu cử Tổng thống Mỹ