Câu hỏi cuối: Điều gì các vị tôn trọng ở đối thủ?

Người dẫn chương trình Carl Berker: Các vị có thể nói một điều gì đó tích cực mà các vị tôn trọng ở người kia hay không.

Bà Clinton trả lời trước. Bà nói bà tôn trọng các con của Trump, họ đã nói rất tốt về ông. "Với tư cách là một người mẹ, một người bà, điều đó rất quan trọng" với tôi.

"Cuộc bầu cử này phần nào đã trở nên mang hơi hướng xung đột căng thẳng vì có nhiều điều rủi ro".

Bà nói tổng thống tiếp theo sẽ phải ra quyết định về Tòa án Tối cao và các quyết định tầm xa khác.

Bà nói bà "cố gắng đặt mọi việc cá nhân sang một bên và làm những gì tôi muốn làm... Tôi đã dành 30 năm, thực tế là hơn, để giúp các trẻ em và gia đình".

Còn ông Trump trả lời: "Bà ấy không từ bỏ, bà ấy không bỏ cuộc. Tôi tôn trọng điều đó. Tôi nói điều đó vì nó đúng là như thế. Bà ấy là một chiến binh. Bà ấy chiến đấu mạnh mẽ và không bỏ cuộc và tôi coi đó là phẩm chất rất tốt".

Kết thúc cuộc tranh luận, hai ứng cử viên tổng thống bắt tay dù trong phần chào hỏi mở màn họ không làm điều này. Bà Clinton bước ra chào hỏi khán giả. Ông Trump bước về phía gia đình mình rồi sau đó cũng ra bắt tay khán giả. 

 

Clinton cáo buộc Trump mua thép Trung Quốc

Khi được hỏi về việc sử dụng năng lượng hiệu quả, Trump nói đó là một câu hỏi lớn và kêu gọi sản xuất than sạch. “Chúng ta đã tìm thấy sự giàu có ngay dưới chân chúng ta”, Trump nói. 

Bà Clinton cáo buộc ông Donald Trump về việc mua thép của Trung Quốc. “Trump bán phá giá thép bất hợp pháp tại Mỹ và Trump đang mua nó”. Theo lời ứng viên đảng Dân chủ, ban đầu nước Mỹ độc lập về năng lượng nhưng Trung Đông vẫn thiết lập giá dầu, làm tổn hại các công ty năng lượng. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta có thể duy trì độc lập về năng lượng, điều này mang lại nhiều sức mạnh và sự tự do hơn”. Ứng viên đảng Dân chủ cho biết thêm, bà ủng hộ hướng tới năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời nhấn mạnh bà là ứng viên uy nhất có kế hoạch khôi phục đất nước có thế mạnh về than đá.

Trump chỉ trích Clinton "có sự thù hằn khủng khiếp trong tim" 

Bà Clinton được hỏi về những bình luận tồi tệ của mình. Bà nói xin lỗi vì: "Bình luận của tôi không nhằm vào những người ủng hộ ông ấy, mà về chiến dịch thù hận và chia rẽ của ông ấy, những gì ông ấy nói về người Mỹ gốc Phi, Latin... mà ông ấy không bao giờ xin lỗi". Bà Clinton nói tiếp: "Tôi tự hào về chiến dịch của tôi và Bernie Sanders, mặc dù chúng tôi có một số khác biệt, nhưng chúng tôi tin tưởng". Trump đáp: "Hãy tin tôi đi, bà ấy có sự thù hằn ghê gớm trong tim. Đất nước này không thể có thêm 4 năm nữa của Obama, và các bạn đang giúp bà ấy có được điều đó".

Clinton: Có một hiệu ứng ngược đãi của Trump

Bà Clinton nói sau khi tốt nghiệp đại học, bà đã làm việc cho Quỹ bảo vệ trẻ em và một luật sư chống phân biệt đối xử. Bà cũng đã làm việc vì trẻ em khuyết tật. Ứng viên đảng Dân chủ khẳng định, bà có sự thành tâm để chắc chắn rằng mọi người Mỹ đều có tiếng nói của mình. Bà nói thêm, nhiều người Mỹ lo ngại họ sẽ không có chỗ trong nước Mỹ của Donald Trump và rằng có một “hiệu ứng ngược đãi của Trump” ở Mỹ. Ông Trump cười sau lưng bà Clinton như thể “bạn có thể tin điều nhảm nhí này không”.

 

TPP 

Trump: Trong buổi tranh luận lần trước, bà ấy nói dối về TPP. Bà ấy nói tiêu chuẩn vàng, nhưng lại chối rằng không nói vậy. Bà Clinton không nhất quán về TPP, cách nói của bà từ năm 2010 đến 2014 cho thấy bà ủng hộ sáng kiến TPP của Obama. Là ngoại trưởng năm 2012, bà nói: "TPP đặt ra tiêu chuẩn vàng trong các hiệp định thương mại để mở cửa môi trường tự do, minh bạch, công bằng thương mại". Nhưng khi rời khỏi cương vị ngoại trưởng năm 2014, bà ấy quay lưng lại với TPP, trong khi thỏa thuận này chưa được hoàn tất.

 

Clinton: Nga muốn Trump đắc cử tổng thống 

Người dẫn chương trình Raddatz mô tả cuộc chiến Syria, đặc biệt là cuộc tấn công vào Aleppo và những nỗi kinh hoàng của cuộc chiến. Bà lưu ý đến sự tham gia của Nga và đặt câu hỏi: Ông/bà sẽ làm gì. Bà Clinton trả lời trước: "Tình hình ở Syria là thảm họ và chúng ta đều thấy kết quả của các chế độ ở Syria, Iran, Nga, những nơi bị bắn phá, đặc biệt ở Aleppo. Có một sự quyết tâm của không quân Nga để thực sự phá hủy Aleppo. Họ muốn giữ Assad ở lại. Chúng ta cần một số đòn bẩy với Nga và hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Nga rất tham vọng". Trump không nhất trí. Ông nói rằng bà Clinton là ngoại trưởng khi ông Obama vạch ra lằn ranh về vũ khí hóa học ở Syria. Bà Clinton nhắc, sự thật không phải thế. Trump công kích, "thậm chí bà ấy còn không biết những ai là kẻ nổi loạn ở Syria".

Ứng viên đảng Dân chủ trả lời câu hỏi: Liệu cuộc nội chiến ở Syria và thảm họa diệt chủng Holocaust ở Châu Âu có tương tự nhau? Bà Clinton ủng hộ một vùng cấm bay và nói rằng “chúng ta cần đòn bẩy từ Nga” để đưa họ vào bàn đàm phán. Song bà cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng về sự hung hăng và tham vọng của Nga. Ứng viên này cũng nói thêm, bà ủng hộ truy tố tội ác chiến tranh chống lại Nga và Syria.

Chiến sự Trung Đông 

Trump tấn công Clinton một lần nữa, về vai trò của bà trong việc Mỹ can thiệp vào cuộc chiến ở Libya, Syria và Iraq, tập trung vào IS. "Hiện IS đang có mặt ở 32 quốc gia khác nhau. Xin chúc mừng, thật là một công việc tuyệt vời" - Trump nói, quay mặt về phía bà Clinton.

 

Trump: Bà Clinton là thảm họa

Khi bà Clinton nhắc lại những kinh nghiệm về lập pháp của bản thân khi còn làm thượng nghị sĩ ở New York và những điều luật có sự đóng góp của bà để được thông qua, Trump lại công kích: “Ở cương vị thượng nghị sĩ bà ta là thảm họa, thật là thảm họa”.

Tranh cãi về thuế 

Trump khẳng định ông ta sẽ công bố hồ sơ thuế sau cuộc kiểm toán của chính phủ, nói rằng ông ta "tự hào để làm vậy". Vậy Trump sẽ cắt giảm thuế bao nhiêu? Ông trả lời: "Rất nhiều đấy, còn bà Hillary muốn tăng thuế ồ ạt đấy".

Nga và Putin 

Bà Clinton cáo buộc chính phủ của Tổng thống Putin "cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ". Bà nói, người Nga đang cố giúp Trump giành chiến thắng. Đáp lại, Trump nói: "Tôi không biết Putin", đồng thời khẳng đỉnh ằng ông không làm việc với chính phủ Nga trong chiến dịch tranh cử của mình. Trump cho rằng, sẽ là tốt hơn nếu Mỹ có thể hợp tác với Nga để đánh bại IS.

Clinton: Chúng ta là đất nước được thành lập trên cơ sở tự do tôn giáo

Trả lời câu hỏi: "Chúng tôi biết bà muốn có chính sách chặt chẽ hơn, vậy tại sao lại mạo hiểm để nhiều người tị nạn vào Mỹ?", bà Clinton đáp: "Tôi sẽ không để ai vào đất nước mà lại đặt ra mối đe dọa cho chúng ta". Bà Clinton cũng bổ sung, Mỹ có vai trò quan trọng: "Có những trẻ em chịu đựng trong cuộc chiến thảm khốc này, mà tôi cho rằng phần lớn là do hành động xâm lược của Nga, và chúng ta cần làm tốt phần việc của mình". Bà chỉ trích kế hoạch của Trump mạnh tay với cực đoan, lưu ý rằng Mỹ là một quốc gia được thành lập dựa trên cơ sở tự do tôn giáo.

Câu hỏi về Hồi giáo 

"Ông sẽ làm gì với những người như tôi bị gán nhãn là một mối đe dọa đối với đất nước" - một phụ nữ trong khán giả hỏi. Trump trả lời: Người Hồi giáo phải báo cáo những vấn đề mà họ nhìn thấy. Nếu họ không làm điều đó, thì quả là một tình huống khó khăn với đất nước chúng ta. Bà ấy (Clinton), thậm chí sẽ không sử dụng từ đó (chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan)

Trump: "Tôi là một quý ông" 

Tranh luận về Obamacare, Trump yêu cầu Clinton trả lời câu hỏi về chăm sóc y tế trước, sau khi suýt cắt ngang câu trả lời từ đối thủ dù không phải là lượt của mình. "Bà trả lời đi, tôi là một quý ông" - Trump nói. Theo phóng viên BBC, sau câu nói của Trump, khán giả theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp ở Arizona cười ồ.

 

Trump nói Clinton sẽ  vào tù nếu ông là tổng thống

Liên quan đến bê bối email của bà Clinton, bà thừa nhận sử dụng tài khoản cá nhân là một sai lầm. Tuy nhiên bà nhấn mạnh, "sau một năm dài điều tra, không có bằng chứng cho thấy server của tôi bị hack...không có bằng chứng gì cho thấy thông tin mật lọt vào những bàn tay xấu".

Đáp lại, Trump nói: "Bà cần tự thấy xấu hổ. 33.000 email đã bị xóa, và giờ bà nói rằng không có gì ở đó?".

"Không đúng, chúng tôi đã trao 35.000 email" - Clinton đáp lại.

"Nếu tôi là tổng thống, bà sẽ đi tù" - Trump ngắt lời

Clinton: Những gì ông ta nói là sai trái nhưng tôi không ngạc nhiên

Trump bác bỏ cáo buộc của bà Clinton về việc ông nghi ngờ nơi sinh của Obama. Ông cũng nói rằng bà không nên vống lên về tình bạn với Michell Obama sau chiến dịch tranh cử năm 2008 khi ông Obama thắng một cách "công bằng và vuông vắn", không giống như vòng bầu cử sơ bộ năm nay của Đảng Dân chủ giữa bà Clinton với ông Sander.

"Mạng sống của nhiều người đã bị hủy hoại vì làm chỉ một phần năm những gì bà làm" - Trump nói, và hứa sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt để "xem xét tình huống của bà.

Đáp lại, bà Clinton nói: "Tất cả những gì ông ta nói hoàn toàn là sai trái nhưng tôi không ngạc nhiên". Và bà thúc giục mọi người vào trang web của bà để kiểm tra thực tế những gì Trump nói ngay lập tức.

Trump cáo buộc Clinton "tiếp tục nói dối" 

Ông Trump cười nhạo và cáo buộc bà Clinton "tiếp tục nói dối" về vụ thư điện tử. Trong khi đó, bà Clinton phản biện: "Nếu tôi được làm điều đó một lần nữa, tôi sẽ không làm vậy, đó là một sai lầm và tôi rất xin lỗi". Trump công kích tiếp: "Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ yêu cầu tổng chưởng lý chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra vụ email của bà. Bà nên xấu hổ về bản thân". Bà Clinton đáp: "Tất cả những điều ông ấy nói là hoàn toàn sai và tôi không ngạc nhiên".

Clinton: Khi người ta xuống thấp thì chúng ta phải lên cao

Đáp lại bình luận của Trump về việc ông Bill Clinton "lạm dụng" phụ nữ, bà Clinton nhắc lại lời đệ nhất phu nhân Michelle Obama: "Khi tôi nghe thấy điều gì đó tương tự, tôi nhớ lại những gì người bạn Michelle Obama đã khuyên tất cả chúng ta: Khi người ta xuống thấp thì chúng ta phải lên cao".

"Nếu chỉ nói về một cái video, có thể những gì ông ta nói tối nay là hiểu được. Nhưng tất cả đều có thể rút ra kết luận của mình" - bà nói về cách ứng xử của Trump.

Bà Clinton tiếp tục nói đến số người mà Trump "chưa bao giờ xin lỗi", kể cả gia đình ông bà Kahn có con trai đã tử trận ở Iraq.

"Ông ta chưa bao giờ xin lỗi vì những lời nói dối mang tính phân biệt chúng tộc rằng Tổng thống Obama không sinh ra ở Mỹ".

Trump: Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi!

Khi được phóng viên của CNN hỏi: “Ông từng khoe rằng ông đã lạm dụng tình dục phụ nữ - liệu ông có hiểu điều này không?” Trump bác bỏ: “Không, đó không phải điều tôi nói…Tôi không tự hào về điều đó, nhưng đó chỉ là cuộc nói chuyện kín mà thôi”. Sau đó, ứng viên đảng Cộng hòa xoay sang chủ đề khủng bố và “những điều tồi tệ” xảy ra trên thế giới. Phóng viên CNN tiếp tục hỏi lại Trump về việc ông ta phủ nhận bình luận của mình về tấn công tình dục. Trump mạnh dạn nói : “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”, đồng thời một lần nhắc lại khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình “khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Cựu Tổng thống Clinton và con gái có mặt trong khán giả.  

Ông Trump và bà Clinton vừa bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp lần hai ở St. Louis. Lên sân khấu, họ không bắt tay nhau.

Trump đang chịu sức ép dữ dội vì đã có nhiều bình luận thô tục về phụ nữ trong một video năm 2005 vừa xuất hiện trở lại khiến dư luận lên án ông mạnh mẽ, và ít nhất 33 nhân vật Cộng hòa cao cấp, kể cả các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, thống đốc bang, đã rút lui sự ủng hộ dành cho ông kể từ khi video nổi lên hôm 7.10.

Trước khi tranh luận, Trump tiến hành họp báo cùng 3 người phụ nữ từng tố cáo ông Clinton. Cuộc họp được truyền trực tiếp trên FB, và ông gọi họ là "những người rất dũng cảm".

Ngược lại, bà Clinton cho rằng ông đã có "hành động tuyệt vọng".

 

3 người phụ nữ này gồm Paula Jones, cựu nhân viên bang Arkansas, người đã giải quyết vụ kiện quấy rối tình dục với ông Clinton lấy 850.000 USD năm 2005 trong đó không có lời thú tội nào.

Thứ hai là cô Juanita Broaddrick - người tuyên bố rằng ông Clinton đã cưỡng hiếp cô tại một phòng khách sạn năm 1978. Ông Clinton đã phủ nhận tuyên bố này thông qua luật sư của mình và chưa có cáo buộc nào chống lại ông.

Thứ ba là Kathleen Willey, cựu nhân viên Nhà Trắng, người nói rằng ông Clinton đã sàm sỡ ngực cô trong văn phòng của ông năm 1993, nhưng trước đó lại nói rằng điều đó chưa từng xảy ra. Ông Clinton cũng phủ nhận điều này.

Ngoài ra còn người thứ tư cũng tham gia họp báo là Kathy Shelton, người chống lại bà Clinton trong một vụ kiện hình sự khi cô mới 12 tuổi.