"Đôi lúc, trong lúc cao điểm của tranh luận và nói về nhiều vấn đề, chúng ta không chọn được những từ ngữ đúng đắn hoặc nói những điều sai lầm" - Reuters dẫn lời Trump phát biểu trước đám đông ở Charlotte, bang North Carolina. "Tôi đã làm điều đó, và tôi hối hận vì điều đó, đặc biệt những lúc nó có thể gây ra những nỗi đau cá nhân. Thật quá nhiều rủi ro cho chúng ta khi bị hiểu qua những vấn đề đó". 

Trump không lấy ví dụ nào về những điều ông từng nói. Với ngôn ngữ và cả ý tứ khá thẳng thừng, tỷ phú New York thường hiếm khi xin lỗi khi bị chỉ trích, ngay cả từ Đảng Cộng hòa, với những bình luận xúc phạm phụ nữ, người Hồi giáo hay người nhập cư Mexico. 

Đây là cuộc vận động đầu tiên của Trump kể từ khi ông thay người điều hành chiến dịch tranh cử của ông hôm 17.8, và không rõ lời xin lỗi này có phải là chiến thuật mới của ông hay không. 

Bị tụt hậu so với bà Clinton trong các cuộc thăm dò ý kiến, Trump đã phải thay người, và trong tuần qua, ông đã bỏ kiểu nói vo khi tranh cử, mà dùng máy nhắc chữ tại mọi cuộc vận động. 

Đối thủ Hillary Clinton lập tức bác bỏ lời xin lỗi của ông Trump, nói rằng "Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch của ông ta bằng cách xúc phạm mọi người". 

"Tối nay chúng ta biết rằng người viết phát biểu cho ông ta và máy nhắc phát biểu của ông ta biết ông ta có quá nhiều điều nên xin lỗi" - chiến dịch của bà Clinton ra tuyên bố. "Nhưng lời xin lỗi tối nay chỉ đơn giản là một cụm từ được viết hay ho cho tới khi nào ông ta nói rõ rằng ông ta hối hận vì cái gì trong rất nhiều bình luận công kích, bắt nạt và gây chia rẽ ông ta đã đưa ra, và thay đổi giọng điệu của mình". 

Đáp lại, Trump công kích ngược bà Clinton là người không trung thực: "Vậy là trong lúc đôi khi tôi quá thật thà, thì Hillary Clinton lại hoàn toàn ngược lại" - ông nói. "Bà ấy không bao giờ nói thật. Trong hành trình này, tôi không bao giờ nói dối các bạn. Tôi sẽ không bao giờ nói với các bạn điều gì mà tôi không tin". 

Người quản lý chiến dịch tranh cử mới của Trump, bà Kellyanne Conway, hôm qua hứa rằng ông sẽ có các thông điệp kỷ luật hơn và khuyến khích cử tri hơn mà không ảnh hưởng tới phong cách tự do của ông.