Thủy thủ đoàn thay nhau trực chiến 24/24 để đảm bảo luôn sẵn sàng cho máy bay cất cánh.

Blue Blasters, phi đội máy bay của Breen hiện đồn trú trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang có mặt tại vùng Vịnh, là một minh chứng xác thực cho những căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Iran.

Breen cho biết, trong phần lớn các trường hợp, sự tương tác giữa phi công Mỹ và Iran rất chuyên nghiệp, họ không xâm phạm vào công việc của nhau. Nhưng Breen ý thức rõ rằng tàu sân bay Abraham Licoln có mặt tại khu vực này nhằm đảm bảo Iran không vượt quá ranh giới của họ.

"Chúng tôi có trách nhiệm trước các đối tác liên minh và thế giới nhằm đảm bảo tuyến đường vận chuyển dầu huyết mạch qua eo biển Hormuz lưu thông thông suốt và mọi người cảm thấy an toàn khi quá cảnh vùng biển quốc tế" - Breen nói.

"Chúng tôi đã nghe những lời tuyên bố hùng hồn của Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz nên chúng tôi thận trọng mỗi khi đi qua đây" - chuẩn đô đốc Troy Shoemaker, người dẫn đầu nhóm tàu tấn công hộ tống tàu sân bay Abraham Lincoln cho biết.

Ông Shoemaker nói rằng thủy thủ đoàn của ông một mặt có nhiệm vụ đảm bảo Iran không bị kích động, mặt khác vẫn chuẩn bị sẵn sàng đáp trả mọi leo thang quân sự của hải quân nước này. Mỹ tin rằng mọi nỗ lực của Iran nhằm đóng cửa eo biển Hormuz đều liên quan tới các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc ngư lôi.

Sẵn sàng chiến đấu

Hải quân Mỹ khẳng định đã sẵn sàng chống lại mọi mối đe dọa trong vùng Vịnh. Trên tàu Abraham Lincoln, thủy thủ đoàn thay nhau trực chiến 24/24 để đảm bảo tàu luôn sẵn sàng cho máy bay cất cánh. Kho vũ khí khổng lồ dự trữ hàng triệu loại đạn dược tối tân có laser và GPS dẫn đường. Một số sàn bảo trì trên tàu có thể tiến hành hầu như bất cứ yêu cầu nào, từ sửa chữa động cơ đến đồ điện tử. Bên cạnh đó, phi hành đoàn gồm hàng chục người luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Trong số này, những người được gọi là "shooter" chịu trách nhiệm về hoạt động trên boong và phát lệnh cuối cùng để máy bay cất cánh. Họ cũng chịu trách nhiệm theo dõi áp suất của máy phóng đồ sộ để máy bay có thể cất cánh từ 0-160 dặm/h chỉ trong vòng 2 giây. Nếu áp lực quá lớn, máy bay có thể bị vỡ toạc, nếu quá nhỏ, máy bay sẽ đứng ỳ và rơi xuống nước.

"Chúng tôi có thể cho 4 máy bay cất cánh trong vòng 1 phút, sau đó mất vài phút nữa chuẩn bị cho dàn máy bay khác xuất kích" - trung tá Mike Givens, một trong những "shooter" nói.

Chỉ huy tàu sân bay USS Abraham Lincoln, ông John D.Alexander cho biết phần lớn các cuộc đối đầu với hải quân Iran diễn ra thường xuyên và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hạm đội của Iran, mặc dù cũ kỹ và chỉ có tàu ngầm hoặc tàu nổi cỡ nhỏ, vẫn có thể gây nguy hiểm, ngay cả đối với tàu sân bay.

"Họ có tàu nhỏ, tàu to, tàu ngầm và nhiều loại tương tự" - ông Alexander nói. Trước đó, hải quân Mỹ đã đề cập đến kịch bản Iran dùng tàu nhỏ đánh bom tự sát tấn công bất ngờ vào các tàu chiến được trang bị tối tân của Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến nay điều đó chưa xảy ra và không có sự cố lớn khi tàu sân bay Abraham Lincoln đi qua eo biển. Hiện tàu này đang trên đường đi nhận nhiệm vụ mới nhằm hỗ trợ lực lượng NATO ở Afghanistan. Nhưng khi cộng đồng quốc tế còn quan ngại về Iran thì Mỹ vẫn sẽ duy trì sự hiện diện ở vùng Vịnh Persian.

Vân Anh (Theo CNN)