Theo Trợ lý Ngoại trưởng Russel, chủ đề về an ninh hàng hải, đặc biệt là về tình hình hiện nay trên Biển Đông là một chủ đề lớn trong các cuộc hội đàm mà ông tham gia. Ông Russel cho biết, một trong những vấn đề mà ông đề cập trong cuộc gặp là cơ hội quan trọng được đưa ra từ đề xuất của Tòa án Luật Biển LHQ, kéo dài thời hạn để Trung Quốc tham gia vào các thủ tục trọng tài (liên quan đến vụ Philippines kiện “đường 9 đoạn”) đến giữa tháng 12, giúp Trung Quốc có thể đệ trình các tài liệu pháp lý, điều mà theo ông Russel, có thể “mở cánh cửa” cho Trung Quốc gỡ bỏ những mập mờ liên quan đến yêu sách (đường 9 đoạn). Theo ông Russel, chính những tuyên bố chủ quyền dựa trên “đường 9 đoạn” này đang không ngừng làm gia tăng căng thẳng và bất an trong khu vực.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhấn mạnh đến thông điệp gần đây của Tổng thống Mỹ B.Obama, Ngoại trưởng John Kerry và của Bộ trưởng Quốc phòng Hagel, theo đó, Mỹ là quyền lực cư trú tại Châu Á - Thái Bình Dương và các liên minh an ninh của Mỹ và sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực đã có trong nhiều thập kỷ để duy trì hòa bình, và tạo điều kiện cho sự tăng trưởng kinh tế, xã hội và chính trị. Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực là để tránh chiến tranh, chứ không phải để gây chiến. Bên cạnh đó, trong thế kỷ 21, sự tăng trưởng năng động là một mục tiêu quan trọng của Châu Á. Vì vậy, những căng thẳng hiện nay phải được giải quyết hòa bình, theo luật pháp quốc tế.

Ông Russel khẳng định, Mỹ vẫn thường xuyên theo dõi, đưa ra ý kiến lẫn cảnh báo nghiêm khắc đối với các hành vi cưỡng bức hay đe dọa trên Biển Đông. Ông một lần nữa kêu gọi các nước đang có chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông kiềm chế, và thận trọng. “Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lên án những hành vi như thế... vốn đang đẩy hiện trạng trên Biển Đông đi quá xa”.

Liên quan đến câu hỏi về hàng loạt những hành vi manh động và gây hấn mới của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Russel nhấn mạnh, các nước có chủ quyền chồng lấn cần nhận biết hành vi của chính mình trên cơ sở không khiêu khích, và các nước tranh chấp khác phải tự nguyện đồng ý. “Giải quyết mọi việc trên cơ sở đồng thuận mới là cơ sở để hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông” – ông Russel nêu. Ông Russel đề xuất các bên cần thể hiện tinh thần hợp tác, tự kiềm chế và bảo đảm an toàn cho ngư dân, cũng như tàu bè.