"Jang Song-thaek - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên - đã bị tử hình vào ngày 12.12 ngay sau một phiên tòa quân sự đặc biệt với cáo buộc vi phạm tội ác ghê tởm, cố lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước chúng ta" - bản tin của KCNA viết.

Trước đó, tòa án quân sự đặc biệt đã khẳng định Jang "chịu án tử hình" vì phạm tội theo Điều 60 Bộ luật Hình sự Triều Tiên.

Quyết định của bản án tử hình "lập tức được thi hành" - bản tin viết, cáo buộc Jang là "kẻ phản bội của mọi thời đại". "Jang song-thaek đã phản bội niềm tin của cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cố Chủ tịch Kim Jong-il mặc dù đặc biệt được nhà lãnh đạo trẻ tin tưởng. 

Án tử hình được thực thi ngay sau khi ông Jang bị bãi miễn mọi chức vụ và bắt ngay tại một cuộc họp chủ chốt của Đảng Lao động cầm quyền hôm 8.12 vì các tội danh bè phái, phản đảng, tham nhũng và sa đọa.

Jang Song-thaek - người kết hôn với cô ruột của Kim Jong-un - được xem là người quyền lực thứ hai ở Triều Tiên và là người giám hộ nhà lãnh đạo này.

KCNA cũng gọi ông Jang là "kẻ cặn bã hèn hạ... hơn một con chó", cáo buộc ông này âm mưu ngáng đường quá trình kế nhiệm của ông Kim Jong-un. "Ông ta đã thừa nhận lạm dụng chức quyền để thành lập một bè cánh chống lại nhà nước và để thực hiện các tham vọng chính trị của riêng mình" - KCNA bổ sung.

Theo các chuyên gia, kết cục bi thảm của ông Jang dự kiến sẽ gây ra biến động lớn trong bức tranh chính trị của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp bộ trưởng an ninh để bàn về tình hình Triều Tiên, song chưa đưa ra bình luận chính thức. Tại Mỹ, Nhà Trắng cho biết, họ chưa thể xác minh thông tin từ Hãng thông tấn KCNA nhưng không có lý do để nghi ngờ những thông tin này.