Nguồn tin giấu tên từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13.1 cho biết thái độ tích cực của Triều Tiên về lời mời của Nga gửi ông Kim, người chưa thực hiện chuyến thăm quốc gia nước ngoài nào kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2011, dường như nhằm thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực hướng tới việc làm nồng ấm hơn mối quan hệ với Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Triều Tiên đang tìm cách làm sâu sắc hơn các quan hệ ngoại giao và kinh tế với Nga trong bối cảnh mối quan hệ chính trị của Bình Nhưỡng và Bắc Kinh vẫn còn giá lạnh do áp lực quốc tế gia tăng về tham vọng hạt nhân và hồ sơ nhân quyền của nước này.

Nguồn tin nói rằng Triều Tiên đã phản ứng tích cực việc Nga mời lãnh đạo Kim Jong Un tham dự lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu ông Kim sẽ chọn Nga, chứ không phải Trung Quốc, làm điểm đến đầu tiên cho một chuyến đi nước ngoài hay không.

Cũng theo nguồn tin, các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã kín đáo thừa nhận một “sự cần thiết ngày càng tăng phải cải thiện quan hệ với Triều Tiên” tiếp sau sự trỗi dậy của các mối quan hệ gần gũi hơn giữa Triều Tiên và Nga.

http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-hoi-dap-loi-moi-nha-lanh-dao-kim-jong-un-tham-nga/301802.vnp