Ông Da hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á tại Học viện Khoa học xã hội tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ông Da cho rằng, sự bị lật đổ ấn tượng của ông Jang đã "phản ánh những sự phân kỳ trong đảng Triều Tiên, chính quyền và lực lượng quân sự liên quan tới các chính sách ngoại giao và tiếp tục cho thấy mong muốn của Bình Nhưỡng về việc thoát ra khỏi sự phục thuộc vào Trung Quốc và kết thân được với Mỹ".

Ông Jang - từng được coi là nhân vật quyền lực thứ hai trong chính quyền Triều Tiên - bị xử tử vào ngày 12.12.2013 với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên, tham nhũng và nhiều tội lỗi khác. Ông Jang còn bị cáo buộc đã bán than của Triều Tiên cho nước ngoài với mức giá quá rẻ. Việc xử tử nhân vật này được coi là đánh dấu sự biến động chính trị lớn nhất trong chính quyền Triều Tiên kể từ khi lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 2 năm, đồng thời làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc, bởi ông Jang vốn là người giám sát những dự án kinh doanh quan trọng với Bắc Kinh.

Theo ông Da, vụ thanh trừng Jang Song-thaek không chỉ thể hiện là một sự vùng vẫy nhằm thoát ra ngoài ảnh hưởng của Trung Quốc, mà còn tạo ra cảm giác rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm cái gọi là chiến lược lỏng lẻo "thân Mỹ".

"Trong lịch sử Triều Tiên, có rất nhiều ví dụ về các vụ thanh loại những quan chức thân Trung Quốc với cái cớ là công việc nội bộ. Cái chết của Jang Song-thaek có thể dẫn đến sự tái định hướng từ Bắc Kinh sang Mỹ" - ông Da nhận định.

Ông Da cảnh báo thêm rằng Triều Tiên sẽ trở nên càng khó lường sau sự sụp đổ của Jang Song-thaek. "Chắc chắn rằng sự sụp đổ của ông Jang - một người vốn được coi là khá ôn hòa trong chính sách đối ngoại và phản đối kế hoạch phóng tên lửa và thử hạt nhân - sẽ tạo thuận lợi cho sự hồi sinh của các phe phái quân sự cứng rắn. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm tăng khả năng xảy ra một vụ thử hạt nhân thứ tư và sự phát triển năng lực hạt nhân sẽ được ưu tiên hơn so với tăng trưởng kinh tế" - ông Da khẳng định.

Hiện Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi sát sao Triều Tiên vì lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích chống lại hai nước này, nhằm tạo lại sự đoàn kết nội bộ sau vụ thanh trừng ông Jang.