Tại cuộc duyệt binh cuối tuần qua, Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ sự tồn tại của lực lượng đặc biệt Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã nhắc tới tên lực lượng hoạt động đặc biệt này sau lực lượng hải quân, không quân và chiến lược sau cuộc duyệt binh.

Các sĩ quan quân sự thuộc về lực lượng đặc biệt đã diễu hành theo đội hình, mặc đồ đen, bôi kem rằn ri ngụy trang trên mặt, đeo kính đen - các hình ảnh trên truyền hình cho thấy.

Họ mang một loại súng trường mới lắp chức năng phóng lựu, đội mũ bảo hiểm có kính nhìn ban đêm.

"Khi chỉ huy tối cao Kim Jong-un ra lệnh, họ sẽ có nhiệm vụ quyết tâm đâm xuyên thanh gươm qua trái tim kẻ thù như ánh sáng trên núi Paektu" - lời thuyết minh trong cuộc duyệt binh cho biết.

Theo các nhà phân tích Hàn Quốc, việc thành lập lực lượng mới này được xem là để chống lại chiến dịch của lực lượng đặc biệt Mỹ và Hàn Quốc nhằm lật đổ lãnh đạo Triều Tiên.

Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ, kể cả các nhóm SEAL của hải quân Mỹ từng giết chết Obama bin Laden, năm nay lần đầu tiên đã tham gia cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ - Hàn nhằm thực hành việc lật đổ lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh - Yonhap cho biết.

Trung tướng Triều Tiên Kim Yong-bok, cựu chỉ huy quân sự Đơn vị 11 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, sẽ là người lãnh đạo lực lượng hoạt động đặc biệt mới thành lập này.