"Không có sự khác biệt lớn giữa chính sách 'kiên nhẫn chiến lược' gián đoạn của ông Obama với chính sách về Triều Tiên của chính phủ đương nhiệm Trump" - tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết.

Tờ báo viết tiếp: "Khác biệt, nếu có, chỉ là sự gia tăng áp lực quân sự để tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên bán đảo Triều Tiên so với chính sách của ông Obama. Chính quyền mới của Mỹ đi theo chính sách về Triều Tiên thất bại của ông Obama".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên vào tuần trước, sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Bài xã luận được đăng tải gần 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Mỹ sẽ không đàm phán với Triều Tiên, và ám chỉ hành động quân sự nếu Triều Tiên không tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

"Chính sách kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc" - ông Tillerson nói tại Seoul hôm 17.3. Tờ New York Times chỉ ra rằng cụm từ tương tự đã được chính quyền ông Obama sử dụng với Triều Tiên, và đó là điều khiến tờ Rodong Sinmun viết bài xã luận có cụm từ kia.

Theo cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Chrisopher Hill, hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là động thái đúng đắn. "Không có lựa chọn quân sự nào là tốt cả" - ông Hill nói trong cuộc phỏng vấn hôm 26.3.