Một thông báo chính thức của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Năm Hữu nghị nhằm tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Mátxcơva.

"Trong Năm Hữu nghị, hai nước sẽ tăng cường trao đổi các phái đoàn và thúc đẩy liên kết giữa các tổ chức quốc gia và khu vực, đồng thời cùng tổ chức các sự kiện văn hoá chung ở Bình Nhưỡng, Mátxcơva và nhiều thành phố ở hai nước" - KCNA đưa tin.

Trong vài tháng qua, hai nước bắt đầu một số dự án chung, ngoài ra còn hợp tác chặt chẽ để tổ chức một cuộc diễn tập quân sự.

Triều Tiên, chịu sức ép của các lệnh trừng phạt kinh tế vì hoạt động hạt nhân gây tranh cãi, tích cực tìm đường thể thiết lập quan hệ đối tác. Trong khi đó, Nga cũng đang đối mặt với sức ép quốc tế vì vai trò trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Theo KCNA, một số dự án chung sẽ được tiến hành trong năm nay, cũng nhằm đánh dấu 70 năm Thế chiến 2 vào tháng 5 tới. Có thông tin cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tham dự lễ kỷ niệm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông tới Nga. Một số quan chức cao cấp Triều Tiên cũng đã tới Nga trong thời gian gần đây nhằm củng cố quan hệ.