Theo kế hoạch đã được Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức quốc hội) thông qua, Bình Nhưỡng sẽ phát triển 13 khu vực trên khắp đất nước thành các đặc khu kinh tế, công nghiệp, du lịch nông nghiệp và khu chế xuất.

Các khu vực phát triển bao gồm thành phố duyên hải miền bắc Chongjin và bờ bắc sông Amnok, cũng như thành phố vùng biên Manpo cũng thuộc miền bắc, theo KCNA.

“Ủy ban nhân dân của các tỉnh, thành liên quan đã soạn thảo các kế hoạch phát triển toàn diện, bao gồm xây dựng các tòa nhà, đường sá cùng các mạng lưới điện tử và viễn thông”, ông Yun Yong-sok, Phó chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế của Triều Tiên, cho biết.

Triều Tiên có kế hoạch thúc đẩy các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế thông qua những đặc khu nói trên, vốn sẽ đảm bảo đặc quyền cho các hoạt động kinh tế ở Triều Tiên, ông Yun nói thêm.

Triều Tiên cũng dự định tổ chức các hội thảo về quan hệ với nhà đầu tư tại Bình Nhưỡng và nhiều thành phố khác nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Kể từ khi quốc hội Triều Tiên thông qua Luật Đặc khu Kinh tế vào năm 2013, Triều Tiên đã thành lập 19 đặc khu kinh tế, bao gồm 6 khu ra đời hồi năm ngoái.

Ông Cho Bong-hyun, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc ở Seoul, nhận định bước đi mới nhất của Triều Tiên cho thấy nước này quyết tâm hòa nhập tích cực hơn với thế giới bên ngoài nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế.