Đầu tuần qua, các quan chức Mỹ ở Washington nói với Reuters rằng chính quyền Trump đang xem xét việc trừng phạt như một phần của các biện pháp lớn hơn để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Phó Đại sứ Choe nói: "Tôi cho rằng điều này bắt nguồn từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc... Tất nhiên chúng tôi không sợ những hành động như vậy".

"Thậm chí, họ cấm hệ thống giao dịch quốc tế, hệ thống tài chính toàn cầu, những việc này là một phần trong hệ thống của họ nhưng cũng không làm chúng tôi sợ hãi hoặc tạo ra khác biệt gì".

 Triều Tiên đã chịu đựng lệnh trừng phạt suốt nửa thế kỷ nhưng vẫn sống được nhờ chú trọng nguyên tắc Juche, hay tự chủ - ông nói. Triều Tiên muốn một diễn đàn được thành lập để xem xét "tính hợp pháp và tính pháp lý của chế độ trừng phạt".

Phó Đại sứ Choe cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ  - Hàn đang diễn ra và chỉ trích những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trong chuyến thăm Châu Á tuần trước: "Tất cả những gì ông ta nói chỉ là Mỹ có hành động quân sự chống Triều Tiên".

Ông cho rằng tập trận này không chỉ có tính chất phòng vệ như Mỹ và Hàn Quốc nói. Tất cả các cuộc tập trận đều có sự tham gia của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược, tàu ngầm hạt nhân.

"Trong bối cảnh lực lượng quân sự lớn như vậy tham gia tập trận chung, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thúc đẩy đầy đủ chương trình hạt nhân và tên lửa của chúng tôi. Đó là vì những hành động thù địch từ phía Mỹ và Hàn Quốc".

Phó Đại sứ Choe khẳng định: "Chúng tôi củng cố năng lực quốc phòng cũng như khả năng tấn công phủ đầu bằng lực lượng hạt nhân là trung tâm".

Khi bình luận về các phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động và phát ngôn khiêu khích, thực hiện lựa chọn chiến lược là đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của họ, trở về đàm phán nghiêm túc".

"Mỹ chỉ nói về tấn công phủ đầu Triều Tiên" - Phó Đại sứ Choe nói trong phỏng vấn với Reuters. "Và chúng tôi đã chuẩn bị để đẩy lùi, phản công những cuộc tấn công đó từ phía Mỹ".

"Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể trong tay và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là một trong những biện pháp đó".