Văn phòng Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết, quả tên lửa được phóng đi lúc khoảng 11h30 giờ Seoul ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Quả tên lửa có thể được bắn đi từ một tàu ngầm như đã định, nhưng có vẻ thất bại ngay trong giai đoạn đầu tiên của hành trình.

Quân đội Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa là sự vi phạm mạnh mẽ lệnh trừng phạt của LHQ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói rằng, động cơ tên lửa đã được kích hoạt thành công, nhưng đường bay của nó sớm nổ tung giữa không trung ở độ cao chừng 10km  và bay không quá vài km trên mặt nước.

Quân đội Hàn Quốc từ chối khẳng định những thông tin trên, với lý do không bình luận công khai về các vấn đề tình báo.

Quả tên lửa được phát hiện trên biển phía đông nam thành phố Sinpo của Triều Tiên - quân đội Hàn Quốc nói. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong khu vực này - các chuyên gia cho biết.

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ thông báo họ đã phát hiện ra cái mà họ tin là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11, được bắn gần thành phố cảng Sinpo phía đông Triều Tiên, và rơi vào vùng biển giữa thành phố này với Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã lên án mạnh mẽ vụ phóng và cho đó là sự thách thức nghị quyết của HĐBA LHQ, song nói  vụ phóng không ảnh hưởng mạnh đến an ninh quốc gia Nhật.

Mỹ lên án vụ phóng và cho rằng hành động này cũng như việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tên lửa đạn đạo và các năng lực vũ khí hạt nhân "đặt ra mối đe dọa đáng kể cho Mỹ, các đồng minh và sự ổn định của Châu Á - Thái Bình Dương".

Vụ phóng xảy ra vào cuối một tuần căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và chỉ 1 ngày sau khi Mỹ - Hàn cam kết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD để chống lại nguy cơ đe dọa từ Bình Nhưỡng.