Theo Tổng thống Mỹ, sự tan rã đó không đến từ một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ là một công cụ góp phần làm thay đổi số phận của quốc gia khép kín nhất thế giới này.

Ông Obama nhấn mạnh Internet cuối cùng cũng sẽ tìm được một chỗ đứng tại đất nước này, phổ biến thông tin là cách để đánh vào quyền lực của chế độ hiện tại.

Ông Barack Obama lưu ý: "Với thời gian, rồi các bạn sẽ thấy, chế độ đó phải tan rã".

Về khả năng can thiệp của Mỹ để làm thay đổi vận mệnh của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ lưu ý: Vai trò của Mỹ chỉ có giới hạn, do Triều Tiên là một quốc gia với một triệu quân, Bình Nhưỡng lại có trong tay những kỹ thuật về tên lửa và hạt nhân. Hơn nữa, can thiệp quân sự vào Triều Tiên sẽ làm phương hại trực tiếp đến Hàn Quốc, đồng minh cốt lõi của Washington tại Châu Á.

Chủ nhân Nhà Trắng kết luận: Giải pháp đối với Triều Tiên không thể là một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, và đó là điều mà Mỹ đang hướng tới.

Bản tin của Yonhap lưu ý, Tổng thống Mỹ không trực tiếp nêu đích danh Triều Tiên trong Thông điệp Liên bang vừa qua. Nhưng ông Obama cam kết sẽ không để cho bất kỳ một quốc gia nào làm nhiễu mạng tin học của Mỹ. Cam kết nói trên ám chỉ vụ hãng phim Sony Pictures bị tấn công tin học hồi cuối năm 2014. Tới nay, Washington vẫn coi Bình Nhưỡng là tác giả của vụ tin tặc quy mô nói trên.

Trước dự báo trên của Tổng thống Mỹ, Triều Tiên nổi giận. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, nhận định của Tổng thống Mỹ "không đáng một xu". Bằng giọng điệu nặng nề thô tục, viên chức này so sánh nhận xét của lãnh đạo Mỹ với tiếng thở than của một kẻ luôn thất bại và bị đẩy vào thế phải đối đầu từ mọi phía.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm là rất bực mình vì thái độ "thù nghịch thâm căn của Obama đối với một quốc gia có chủ quyền".