Theo đó, ông Ri Yong Ho, 59 tuổi, sẽ thay thế Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Ri Su Yong - một trong những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Ông Ri Yong Ho, với tư cách gần nhất là Thứ trưởng Ngoại giao, từng đại diện cho Triều Tiên tại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn bị đình trệ từ vòng cuối cùng vào năm 2008. Tham gia đàm phán 6 bên còn có Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Ri Yong Ho, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Anh, nhiều khả năng là người chịu trách nhiệm đưa vấn đề của Triều Tiên ra Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 3 đã áp đặt lệnh trừng phạt mới cứng rắn với Triều Tiên, vì vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Bình Nhưỡng trong tháng Giêng, và vụ thử tên lửa tầm xa vào tháng Hai.

Truyền thông Triều Tiên chưa công bố việc bổ nhiệm ông Ri, nhưng Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh đã gửi thông báo cho Bộ Ngoại giao Anh ngày 16.5. Hãng tin Reuters được xem thông báo này hôm 17.5.

Ông Lee Ji-sue, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Myongji của Hàn Quốc nói rằng việc bổ nhiệm nhân sự mới không báo hiệu một sự thay đổi trong cách tiếp cận của Triều Tiên. 

"Giống như ông Ri Su Yong thường tuân lệnh cố Chủ tịch Kim Jong-il và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thì ông Ri Yong Ho cũng không nói được gì nhiều về các chính sách đối ngoại" - ông Ji-sue nói.

Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Ri Su Yong, 76 tuổi, là một nhà ngoại giao đi lại nhiều. Ông được bầu vào Bộ Chính trị trong kỳ Đại hội Đảng vừa qua.

Video: Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng