Sự thiếu đói vốn được coi là vấn đề hàng đầu của người dân Triều Tiên đã bị đẩy lùi. Thế nhưng, chuyện đầu cơ thông tin sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại một khi có những thế lực sẵn sàng dùng tới con bài này - tờ Sputnik viết.

Ông Evgeny Kim, cán bộ khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Viễn Đông nhận xét, mức sống trung bình của các gia đình Triều Tiên phần nào khác với nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Triều Tiên vẫn là đất nước khép kín, thông tin về đời sống sinh hoạt thường bị cắt xén. Tuy nhiên có đủ dữ liệu để thấy rằng, cuộc sống hiện đại của Triều Tiên không còn gian nan như dư luận lầm tưởng.

"Họ có bàn là, có tủ lạnh, có ti vi, xe đạp, máy giặt. Không phải ai cũng sở hữu nhưng nhiều người có. Những người có liên quan tới kinh doanh đối ngoại, sản xuất tư nhân có thể cho phép mình mua sắm. Tôi đã đến một ngôi làng Triều Tiên và thấy họ có xe máy. Tất nhiên, không thể so sánh sự phong phú các dòng xe như ở chúng ta" - ông Kim nói.

Vấn đề thực phẩm cũng bị phóng đại. Không phải lúc nào, truyền thông thế giới cũng phổ biến những thông tin tương ứng thực tế. Theo các chuyên gia, nạn đói những năm 1995-1999 từng cướp đi sinh mạng hai triệu người, nhưng Triều Tiên ngày nay không còn vấp phải vấn đề này - nhà Triều Tiên học, tiến sĩ  Konstantin Asmolov nhấn mạnh.

"Ở Triều Tiên, cảnh thiếu đói những năm 1990 đã không còn từ lâu. Quả là có một số vấn đề như thực phẩm tương đối đơn điệu, số lượng hạn chế, không phải lúc nào cũng đủ, nhưng đó không phải nạn đói. Hơn thế, nhờ thực hiện hàng loạt biện pháp nên năm ngoái Triều Tiên đã tự túc được thực phẩm. Họ ngày càng ít lệ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Nhưng sự la lối rằng, người Triều Tiên đang chết vì đói, có động thái khiêu khích quân sự nhằm đòi viện trợ nhân đạo, là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng" - ông Asmolov nói.

Tất nhiên, chưa thể khẳng định chắc chắn Triều Tiên đã giải quyết dứt điểm vấn đề lương thực. Ở đây yếu tố vùng miền cũng đóng vai trò. Tình hình giữa các vùng rất khác nhau. Không phải ở đâu gạo cũng đứng đầu trong chế độ dinh dưỡng, có những vùng quen lấy ngô ăn thay gạo.

Ông Evgeny Kim cũng đồng tình là người dân Triều Tiên ngày nay không còn thiếu ăn: "Họ ăn nhiều rau, số lượng nhất định tôm cá, họ không ăn nhiều nhưng có thịt. Tôi muốn nhắc rằng, WHO từng xác định 1.400 kilocal là năng lượng cần thiết cho mỗi cơ thể hàng ngày, người Triều Tiên nhận đủ số calo này. So với Hàn Quốc, tất nhiên họ ăn ít hơn, nhưng tình trạng như vậy tồn tại trong hàng nghìn năm lịch sử Triều Tiên".

Trên báo chí thế giới vẫn xuất hiện những tin tức như Triều Tiên đối mặt với hạn hán hay mỗi người dân đất nước chỉ được một chén cơm hàng ngày. Các chuyên gia nhắc rằng, thiếu thông tin về đời sống không phải là lý do cho phép phát triển những lý thuyết dựa trên dữ liệu đã cũ.

Video: Cuộc sống ở Bình Nhưỡng dưới góc nhìn của hai nhà làm phim người Anh Rob Whitworth và JT Singh (19.2.2015)