Hôm 27.12, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên gọi nói rằng Tổng thống Obama là “thủ phạm” trong quyết định của hãng Sony Picture công chiếu phim hài hành động “The interview”, trong đó dựng lên một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Obama luôn bất cẩn trong ngôn từ và vì thế giống một con khỉ trong cánh rừng nhiệt đới”- một người phát ngôn của ủy ban nói trên phát biểu. Đã nhiều lần phía Triều Tiên cũng những từ ngữ khá nặng nề để chỉ trích Mỹ trong nhiều vụ việc khác nhau, kể cả những lời đe dọa tấn công nước Mỹ hay trực tiếp tấn công Nhà Trắng.

Ủy ban này cũng bác bỏ việc Mỹ phủ nhận liên quan đến sự cố sập mạng Internet của Triều Tiên: “Nước Mỹ, với quy mô to lớn của họ và danh tiếc xấu của họ về việc trơi trò trốn tìm của trẻ con thò lò mũi xanh, có thể đã bắt đầu làm gián đoạn hoạt động Internet của các cơ quan báo chí lớn của nước ta”.

Ở Hawaii, nơi ông Obama đang đi nghỉ cuối năm, quan chức Nhà Trắng nói chính quyền không có bình luận gì tức khắc về tuyên bố mới nhất của Triều Tiên quy trách nhiệm cho Mỹ làm gián đoạn Internet nước này cũng như việc Triều Tiên xúc phạm Tổng thống Mỹ.

Hãng Sony đã hủy việc phát hành phim sau khi các rạp chiếu lớn từ chối vì bị hacker đe dọa bạo lực, nhưng sau đó phát hành trên mạng trong phạm vi giới hạn.

Mạng Internet của Triều Tiên bị gián đoạn trong khoảng 9 tiếng hôm thứ Hai tuần trước, nhưng rạng sáng thứ Ba được khôi phục.

Song mạng Internet và di động 3G lại bị tê liệt một lần nữa tối qua – hãng Tân Hoa của Trung Quốc đưa tin, và chính phủ Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì gây bất ổn có hệ thống với mạng Internet của họ.