Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên “đang thúc đẩy đến giai đoạn cuối cùng việc phát triển một vệ tinh quan sát Trái Đất để dự báo thời tiết”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

“Thế giới sẽ chứng kiến một loạt tên lửa của Triều Tiên bay lên bầu trời vào những thời điểm và những vị trí do Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên xác định”, KCNA cho biết thêm trong bản tin tiếng Anh.

Thông tin này đưa ra trong bối cảnh trước đó đã có những suy đoán về việc Bình Nhưỡng có khả năng sẽ phóng một tên lửa tầm xa vào khoảng 10.10 – dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố có quyền tiến hành nghiên cứu không gian bằng những vụ phóng thử tên lửa.

“Việc phát triển không gian vì mục đích hòa bình là quyền hợp pháp của một nhà nước có chủ quyền được luật pháp quốc tế công nhận. Đảng và nhân dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có đủ quyết tâm để thực hiện quyền lợi này bất kể ai khác nói gì về nó”, KCNA nhấn mạnh.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã được biết về tuyên bố trên của Triều Tiên song từ chối đưa ra bình luận.

Trong khi đó, Nhật Bản hôm nay (15.9) kêu gọi Triều Tiên kiềm chế gây hành động khiêu khích và tiếp tục hợp tác với Mỹ cũng như Hàn Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo rằng, Triều Tiên cũng cần tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.