Một người chuyển tiếp thông điệp nói trên từ Triều Tiên tới Trung Quốc đã cho Reuters biết như vậy. "Triều Tiên sẽ làm đến cùng cho đến khi Trung Quốc và Mỹ muốn ký hiệp ước hoà bình" - nguồn tin giấu tên nói.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải hiệp ước hoà bình, được ký kết giữa Mỹ - đại diện cho lực lượng Liên Hợp Quốc, quân đội Triều Tiên và quân đội Trung Quốc. 

Triều Tiên muốn 3 bên này và Hàn Quốc ký hiệp ước hoà bình. "Sự bùng nổ này chủ yếu muốn để Mỹ nhìn thấy. Mục tiêu chính là thuyết phục Mỹ tham gia đàm phán 4 bên nhằm chấm dứt chiến tranh để có hoà bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên" - nguồn tin nói.

Triều Tiên nhiều lần tuyên bố muốn có một hiệp ước hoà bình để chính thức chấm dứt chiến tranh, tạo lập an ninh mà nước này cần. Mỹ và Trung Quốc đều ra điều kiện cải thiện mối quan hệ, kể cả việc dỡ bỏ cấm vận và cuối cùng là hiệp ước hoà bình, nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng Triều Tiên tin rằng, Mỹ sẽ chỉ đàm phán nếu Bình Nhưỡng có thể chứng tỏ sức mạnh của mình thông qua vũ khí hạt nhân. Khi yêu cầu hiệp ước hoà bình bị bỏ qua, Triều Tiên đã tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và việc đàm phán rơi vào tình trạng bế tắc.

Nguồn tin cho hay Triều Tiên đang thúc ép Trung Quốc ủng hộ thúc đẩy hiệp ước hoà bình. "Trung Quốc không nên theo Mỹ đòi Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước khi đàm phán. Không đề cập đến một hiệp ước hoà bình là sai lầm chiến lược" - nguồn tin nói.

Mặc dù là đồng minh lâu năm, nhưng Trung Quốc phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên và ủng hộ trừng phạt nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc miễn cưỡng có hành động cứng rắn hơn, như đóng cửa hoàn toàn biên giới với Triều Tiên vì sợ nước này rơi vào hỗn loạn.

Ngày 8.1, khi được hỏi về lập trường của Trung Quốc đối với hiệp ước hoà bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Doanh nói rằng, Trung Quốc ủng hộ giải quyết "những quan ngại hợp lý" của tất cả các bên, và ủng hộ việc đạt được hoà bình lâu dài thông qua đàm phán 6 bên.

Video: Triều Tiên thử bom nhiệt hạch