Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông An Myong Hun nói với báo giới rằng: “Nếu Hàn Quốc không đáp ứng tối hậu thư, việc phản kháng bằng quân sự của chúng tôi là điều không thể tránh khỏi và sự phản kháng này sẽ rất mạnh mẽ”.

Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi gửi một tối hậu thư cho Hàn Quốc, yêu cầu Seoul ngừng các chương trình tuyên truyền vào chiều nay (22.8) hoặc sẽ phải hứng chịu sự đáp trả quân sự.

Tối hậu thư đưa ra 1 ngày sau khi diễn ra cuộc đọ pháo giữa hai miền Triều Tiên ở khu vực biên giới.

Triều Tiên đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện tại, song các nhà ngoại giao cho hay, không có ai trong số các thành viên của Hội đồng đồng tình với đề nghị này, bao gồm cả đồng minh thân cận của Triều Tiên là Trung Quốc.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã gần đến bờ vực của một cuộc chiến tranh”, ông An nói với các phóng viên.

Phó Đại sứ Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc “khiêu khích” và có những tuyên bố “bịa đặt” về việc Triều Tiên đứng sau các vụ nổ bom mìn và pháo kích gần đây.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi hai miền Triều Tiên ngừng làm leo thang căng thẳng trên bán đảo này.

Ông Ban bày tỏ, ông vô cùng lo ngại trước những tiến triển của tình hình hiện tại và kêu gọi đối thoại để giảm căng thẳng.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc "kêu gọi các bên kiềm chế không dùng bất cứ biện pháp nào có thể làm tăng căng thẳng", Eri Kaneko - phát ngôn viên của ông Ban - cho biết.

XEM VIDEO: Lãnh đạo Liên Hợp Quốc quan ngại về căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

 

 

Tin bài nổi bật