Triều Tiên cho rằng, vụ tấn công của Mỹ chứng minh rằng, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là hợp lý để bảo vệ đất nước chống lại "những hành động bất cẩn hơn bao giờ hết hướng đến chiến tranh" của Washington.

Bình luận được một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra và được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi hôm nay (9.4).

"Một số lực lượng lớn tiếng rằng, cuộc tấn công quân sự gần đây của Mỹ nhằm vào Syria là một hành động cảnh báo chúng tôi, song chúng tôi không sợ hãi bởi điều đó" - bản tin viết.

KCNA dẫn lời quan chức nói rằng, "sức mạnh quân sự to lớn với lực lượng hạt nhân là trục" của Triều Tiên sẽ làm thất bại các cuộc xâm lược của Mỹ.

"Chúng ta sẽ củng cố theo nhiều cách khả năng tự vệ của chúng ta để đối phó với những bước đi bất cẩn hơn bao giờ hết của Mỹ hướng đến chiến tranh và tự bảo vệ mình bằng lực lượng của chúng ta".

Từ lâu, Triều Tiên cho rằng, Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào lãnh thổ của họ, hoặc thậm chí mở cuộc xâm lược toàn cục. Triều Tiên cho rằng, vũ khí hạt nhân là cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa quân sự Mỹ.

Mỹ bác bỏ rằng mình có ý định xâm lược Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng hơn trong vài tuần qua, bởi các cuộc tập trận hàng năm giữa Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra. Cuộc tập trận năm nay lớn hơn bao giờ hết và bao gồm cả bài tập của máy bay chiến đấu tàng hình và các bài tập khác đặc biệt nhạy cảm với Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung và được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.