Một chuyên gia về Trung Đông, tiến sĩ Theodore Karasik nói rằng, lịch sử làm việc của Triều Tiên với Iran cho thấy nguy cơ hợp tác hạt nhân là có thật.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, làm dấy lên những lo ngại về kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhà phân tích Karasik mô tả lịch sử hợp tác giữa Triều Tiên và Iran trong bài báo viết cho mạng tin tức Al Arabiya do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Ông nói: "Tên lửa hành trình và đạn đạo của Iran là một mối đe doạ cho khu vực và xa hơn nữa. Trong khi đó, Triều Tiên cũng liên tục trong tâm trí của chúng tôi, ngay cả ở những điểm nóng của khu vực Trung Đông".

Chuyên gia này cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể lợi dụng sự hỗn loạn ở Trung Đông để đánh lạc hướng, nhằm âm thầm đạt được những tiến bộ lớn trong chương trình hạt nhân của riêng mình.

Nếu Iran có vũ khí hạt nhân, Israel lo ngại sẽ là mục tiêu hàng đầu của nước Cộng hoà Hồi giáo này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel trong tuần thậm chí tuyên bố, Israel lo ngại về sức mạnh của Iran nhiều hơn sự trỗi dậy của IS. Bộ trưởng Moshe Ya'alon phát biểu tại một hội nghị an ninh rằng, nếu phải lựa chọn giữa Iran và IS, ông sẽ lựa chọn IS, vì "chúng không có những khả năng mà Iran có".

Các quan chức hạt nhân cho biết, chương trình hạt nhân của Iran không hoạt động tích cực từ năm 2003. Tuần qua, các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran đã được dỡ bỏ.

Video: Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch