Tại một diễn đàn quân sự được tổ chức ở Seoul hôm 23.11, ông Lee Su-seok, giám đốc Trung tâm Chiến lược Thống nhất của Viện Chiến lược An ninh quốc gia cho hay: "Triều Tiên có thể tìm kiếm thương lượng với Mỹ khi họ hoàn tất các vụ thử hạt nhân và đạt đến giai đoạn phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân".

"Đến đầu năm 2017, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thử nghiệm một thiết bị hạt nhân khác và phóng tên lửa đạn đạo tầm xa để tái khẳng định vị thế là một quốc gia hạt nhân" - tờ Express dẫn lời ông Lee Su-seok.

Thông tin này làm dấy lên lo ngại rằng buổi lễ nhậm chức ngày 20.1.2017 của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể trở thành mục tiêu của Triều Tiên.

Ông Trump không coi Bình Nhưỡng là ưu tiên cao nhất trong thời điểm này, nhưng những đồn đoán về khả năng hạt nhân của Triều Tiên có thể làm gia tăng nỗ lực đối thoại và đàm phán giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là mong muốn nói chuyện với ông Trump, sau nhiều năm từ chối gây dựng quan hệ với chính quyền của Tổng thống Obama.

Riêng trong năm nay, Bình Nhưỡng đã thử 20 quả tên lửa và đang tìm cách phát triển vũ khí tầm xa có khả năng vươn tới Mỹ.