Một người phát ngôn Viện nghiên cứu giải trừ vũ khí và hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố lên án Mỹ tấn công vào Syria.

"Mỹ đưa đến bán đảo Triều Tiên, điểm nóng nhất của thế giới, những tài sản chiến lược hạt nhân khổng lồ, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh của bán đảo và đẩy tình hình ở đây đến bờ vực chiến tranh" - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, hôm nay 14.4 trích tuyên bố viết.

"Điều này đã tạo ra tình huống nghiêm trọng, trong đó một cuộc chiến tranh nhiệt hạch có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào trên bán đảo và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình và an ninh thế giới, chưa nói đến Đông Bắc Á".

Triều Tiên đang trong dịp lễ tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 105 ngày sinh người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành vào ngày 15.4, và một tổ chức quan sát Triều Tiên trụ sở ở Mỹ cho rằng, các hình ảnh chụp từ vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để thử hạt nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông sẽ không khoan dung các hành vi khiêu khích của Triều Tiên, và Triều Tiên là một vấn đề "cần được chăm sóc".

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tiết lộ, chính quyền vẫn tập trung vào chiến lược siết chặt trừng phạt kinh tế với Triều Tiên, và ông Trump cũng nói, ông tin rằng Trung Quốc "sẽ rất chăm chỉ" để giải quyết thách thức này.

Trung Quốc cho rằng, vũ lực không thể giải quyết được căng thẳng trong khu vực và thúc giục tìm kiếm cơ hội trở lại đàm phán.