Ông Hu Mingyuan, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Bắc Á - một viện nghiên cứu của tỉnh Cát Lâm, có chung biên giới với Triều Tiên - không xác định nơi ông nhận được thông tin này.

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên thông báo đã sa thải tất cả các quan chức, trong đó có người đứng đầu Bộ Tư lệnh Vệ binh tối cao, được xem là chịu trách nhiệm trong vụ việc một kẻ đào ngũ Triều Tiên vượt biên giới hồi tháng trước, giết hại 4 dân thường trong khi thực hiện một vụ cướp”, ông Hu nói.

Trong bài viết đăng trên tờ China Daily, ông Hu cho rằng, nếu việc cách chức của Triều Tiên là sự thật thì điều này cho thấy, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến tới một mối quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

 "Bằng việc giam giữ các lãnh đạo quân sự chịu trách nhiệm về vụ nổ súng và cướp tài sản, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã không chỉ xoa dịu cơn thịnh nộ của công chúng ở Trung Quốc mà còn tăng cường mối quan hệ Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên”, ông Hu bày tỏ.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi một kẻ đào ngũ của quân đội Triều Tiên giết hại 4 dân thường trong một vụ cướp ở thành phố biên giới Hòa Long của Trung Quốc hôm 28.12.2014. Binh lính Triều Tiên này sau đó đã bị bắn chết trong một cuộc truy tìm, theo nhà chức trách Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Vệ binh tối cao Triều Tiên, ông Yun Jong-rin, được nhìn thấy lần cuối hôm 2.12 năm ngoái, trong một bức ảnh trên tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên.