"Phiên tòa và bản án nhanh chóng cho thấy sự bất ổn ở Triều Tiên. Chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa các vụ xử tử đồng minh và thủ hạ của Jang Song-thaek" - Park Syung-je, một chuyên gia về Triều Tiên, Giám đốc Viện Chiến lược Châu Á của Hàn Quốc - cho biết.

Ông Jang - 67 tuổi - kết hôn với con gái của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Ông được xem là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên và đã cài cắm khá nhiều người thân và tay chân tại những vị trí chủ chốt trong quân đội và chính phủ.

Kể từ khi gia đình họ Kim ít ra nước ngoài vì lo ngại không an toàn, Jang Song-thaek thường xuyên đại diện trong các chuyến đi này, thậm chí còn đến Seoul vào năm 2002, nơi ông ta đã gây ấn tượng với các quan chức Hàn Quốc vì những hiểu biết về kinh tế. Jang cũng là một trong những nhân vật được tin cậy nhất trong giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên.

Những nhân vật Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc nói rằng, chính vợ ông Jang - người bị bệnh gan cấp tính - nhúng tay vào việc hạ bệ chồng. Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Triều Tiên nói rằng anh trai Kim Jong-un là Kim Jong-chul là người cầm súng khi hai thuộc hạ của Jang bị bắt giữ.

"Thông thường, khi giới lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy có mối đe dọa từ một ai đó, họ sẽ bí mật xử lý. Nhưng đối với trường hợp của Jang Song-thaek, Triều Tiên công khai toàn bộ sự việc. Điều đó chứng tỏ quyết tâm trừng trị những kẻ bất tuân thượng lệnh của lãnh đạo nước này, kể cả những người thân trong gia đình cũng không thoát án nặng" - chuyên gia Park Syung-je nói.

Ngày 8.12, Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị, trong đó ông Jang bị tước bỏ mọi chức vụ và bị còng tay đưa ra khỏi ghế. Truyền hình phát công khai vụ việc này.

Mặc dù cố Chủ tịch Kim Jong-il dường như cũng "ganh tị" với quyền lực và ảnh hưởng của Jang Song-thaek, song trước khi qua đời vào tháng 12.2011, ông vẫn đưa Jang làm người giám hộ cho con trai út.

"Vụ xử tử khá gây sốc, nhưng có vẻ như Kim Jong-un quyết tâm chứng tỏ rằng tất cả những ai phản bội sẽ bị trừng trị không thương tiếc" - Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, Seoul nói. 

Vị giáo sư này cũng cho biết việc tử hình ông Jang, chỉ trước ngày giỗ nhà lãnh đạo Kim Jong-il vài ngày (17.12), càng là một lời khẳng định rằng kỷ nguyên của thế hệ lãnh đạo mới đã bắt đầu.

Ít nhất 2 quan chức khác cũng đã bị xử tử. Nhiều nhà ngoại giao - trong đó có đại sứ Triều Tiên tại Cuba và Malaysia, cả hai đều có quan hệ họ hàng với Jang Song-thaek, đều bị triệu hồi. Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc - một cộng sự thân tín của Jang và nhiều chức sắc trong các công ty quân đội làm ăn với Trung Quốc - dự kiến cũng sẽ nhận lệnh tương tự

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng biến động chính trị này đặc biệt đáng báo động, bởi Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và nền kinh tế mong manh.

Trong số các cáo buộc, ông Jang phạm tội bán tài nguyên quốc gia với giá thấp, nhiều khả năng cho Trung Quốc. Ông ta còn bị kết tội "lăng nhăng và đồi trụy".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đang theo dõi mọi diễn biến tại Triều Tiên và tham vấn với đồng minh trong khu vực.

Bất chấp vụ việc tày đình trên, cựu ''ngôi sao'' bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - người đã xây dựng tình bạn với Kim Jong-un - sẽ thăm Triều Tiên vào tuần tới. 

Rodman dự định tổ chức một trận đấu giao hữu giữa Triều Tiên và các cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ vào ngày 8.1 - nhân sinh nhật của ông Kim Jong-un và cho biết sự kiện này không bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị ở Triều Tiên.