Triều Tiên đang thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc với phụ nữ trẻ trong nỗ lực tăng cường lực lượng vũ trang quốc gia, theo nguồn tin giấu tên.

Chế độ này được cho là sẽ áp dụng với phụ nữ trong độ tuổi 17 đến 20 và được phân bổ đến các cơ quan tổng động viên tại mỗi tỉnh, thành phố và quận. Quá trình này hiện đang được tiến hành.

“Cuối năm ngoái chúng tôi nhận được mệnh lệnh tất cả nữ sinh tốt nghiệp trung học phải thực hiện nghĩa vụ quân sự”, một nguồn tin tại tỉnh Bắc Hamkyung tuần này nói với Daily NK.

“Việc kiểm tra sơ bộ và khám sức khỏe để nhập ngũ bắt đầu vào tháng 4  đều đã hoàn thành và việc tổ chức thực hiện nghĩa vụ quân sự đã được tiến hành”, nguồn tin cho hay.

Theo nguồn tin giấu tên, việc kiểm tra tập trung vào các vấn đề thể chất hoặc các bệnh truyền nhiễm. Yêu cầu chiều cao tối thiểu cho phụ nữ để nhập ngũ cũng hạ xuống còn 142 cm vào năm 2012, nhưng tiêu chuẩn này không được thực hiện nghiêm túc.

Chế độ nghĩa vụ quân sự với phụ nữ lần này nhằm bù đắp sự thiếu hụt quân số trong “quân đội hàng triệu người” của Triều Tiên do tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em và tỷ lệ sinh thấp, bắt nguồn từ thời kỳ khó khăn trong nạn đói ở Triều Tiên trong những năm 90 của thế kỷ 20.

Một phụ nữ Triều Tiên đang sử dụng điện thoại di động tại một trạm gác bên bờ sông Yalu, gần thị trấn Sinuiju của Triều Tiên. 

Theo thông lệ, việc nhập ngũ ở Triều Tiên được tổ chức 2 lần trong năm vào tháng 4 và tháng 8. Cho đến nay, phụ nữ nhập ngũ trên cơ sở tự nguyện trong khi nam giới luôn phải bắt buộc phục vụ trong quân đội.

Các học sinh tốt nghiệp (độ tuổi 17 đến 18) nhập ngũ vào tháng 4, trong khi thời gian nhập ngũ với công nhân hoặc dưới độ tuổi 20 được tổ chức vào tháng 8.

Tuy nhiên chính sách mới này không dùng để buộc phụ nữ phải phục vụ trong quân đội với thời gian bằng nam giới.

“Không giống như đàn ông phải phục vụ 10 năm trong quân đội, nghĩa vụ quân sự với phụ nữ chỉ kéo dài đến tuổi 23”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Chính sách mới đã thu hút sự quan tâm của công chúng bởi phụ nữ Triều Tiên có xu hướng là một trụ cột trong gia đình với việc tham gia nhiều loại hình kinh doanh.

Trong tháng 3 năm 2003, kỳ họp thứ 6 của Hội đồng Nhân dân Tối cao lần thứ 10 thông báo, nghĩa vụ quân sự được giảm xuống còn 10 năm từ 13 năm với nam giới và 7 năm từ 10 năm với nữ giới. Chỉ có phụ nữ tự nguyện đăng ký phục vụ trong quân đội, trong khi đó, nam giới ở một số đơn vị đặc biệt vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài 13 năm.