Hãng tin Reuters, dẫn nguồn tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, Triều Tiên phóng tên lửa từ tỉnh Jangang vào lúc 11h41 đêm 28.7. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 45 phút.

Có khả năng là tên lửa của Triều Tiên phóng ra đã rơi vào vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ), đài NHK dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 1h sáng 29.7. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. 

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nước này đã xác nhận một "tên lửa không xác định" đã được phóng ra từ Triều Tiên nhưng chưa cung cấp cụ thể về loại tên lửa cũng như hành trình. 

Lầu Năm Góc cũng xác nhận vụ phóng là một tên lửa đạn đạo. Đại úy Jeff Davis - Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, vụ phóng đã xảy ra vào khoảng 10h45 sáng (giờ địa phương). Đại úy Davis Davis, một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc cho hay, Mỹ vẫn đang tiến hành đánh giá thêm.

Trước đó, theo các nguồn tin tình báo của Mỹ và Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa xung quanh thời gian diễn ra kỷ niệm 64 năm ký kết hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (27.7.1953). 

Lần thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên là ngày 4.7. Nước này tuyên bố đã thử thành công tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể vươn tới Mỹ.