Giáo sư Carl Thayer. Ảnh: The Diplomat

Ông Ralph A.Cossa - Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS): “Một dấu hiệu tích cực với Việt Nam”

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang tính chất mở đầu, nhưng sẽ góp phần đặt nền móng cơ sở cho các cuộc thảo luận thương mại Việt - Mỹ. Chuyến thăm cũng là một cơ hội để giải thích với Tổng thống Donald Trump vì sao TPP lại quan trọng đối với Việt Nam.

Thật không may, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi TPP (theo quan điểm của tôi), nhưng điều đó không có nghĩa ông ấy muốn bảo hộ. Tổng thống Donald Trump nói không phản đối tự do thương mại, nhưng muốn thương mại công bằng. Như tôi đã nói ở trên, đây là cơ hội tốt để thảo luận về những lợi ích của quan hệ thương mại Việt - Mỹ, cả song phương và đa phương, trước Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 tới ở Việt Nam.

Cho đến nay, chính sách đối ngoại của ông Donald Trump với Châu Á và Đông Nam Á vẫn tốt. Hiện chưa có thông báo lớn nào, nhưng chuyến thăm Indonesia của Phó Tổng thống Mike Pence là một tín hiệu quan trọng. Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump nhận lời mời tham dự APEC cũng là tín hiệu quan trọng nữa, cho thấy cam kết của Mỹ với Đông Nam Á, ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương.

Tôi mong đợi chuyến thăm có kết quả tích cực và tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai. Tôi cũng nghĩ rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ hướng về Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Australia): “Cả Mỹ và Việt Nam đều tôn trọng hệ thống chính trị của nhau”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là kết quả từ công tác ngoại giao chủ động của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Mỹ tái khẳng định rằng, cả Mỹ và Việt Nam đều tôn trọng hệ thống chính trị của nhau và sẽ tích cực làm việc để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, vốn được ký kết dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Một trong những kết quả quan trọng của chuyến thăm mà Việt Nam hy vọng đạt được là xây dựng một cơ chế mới để giải quyết các vấn đề kinh tế song phương. Việt Nam nằm trong danh sách các nước có thặng dư thương mại lớn với Mỹ. Việt Nam sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư làm ăn kinh doanh ở Việt Nam.

Giới chuyên gia cho rằng, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến sẽ có một số thỏa thuận lớn về thương mại được ký kết liên quan đến mua bán máy bay, phụ tùng máy bay và thăm dò dầu khí. Theo một số nhà phân tích, tổng giá trị các thỏa thuận này có thể lên tới hàng tỉ USD.

TS Nguyễn Minh Phong: “Củng cố niềm tin chính trị, định hình một khuôn khổ hợp tác song phương về đầu tư và thương mại mới”

Chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng khá đặc biệt ở chỗ, đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có ban lãnh đạo mới. Hơn nữa, đây không chỉ là chuyến thăm chính thức sớm nhất của một Thủ tướng Việt Nam sau chỉ 4 tháng nhậm chức của một Tổng thống Hoa kỳ; đồng thời, theo một nghĩa nào đó, đây còn là bước chuẩn bị cho chuyến thăm sớm nhất tiếp theo tới Việt Nam (có thể nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”) của Tổng thống Mỹ trong năm đầu nhiệm kỳ của mình.

TS Nguyễn Minh Phong.

Cả hai chuyến thăm sẽ trực tiếp và gián tiếp góp phần bổ khuyết cho việc Mỹ rút khỏi TPP theo quyết định của Tổng thống Hoa kỳ ngày 23.1.2017, củng cố niềm tin chính trị và định hình một khuôn khổ hợp tác song phương về đầu tư và thương mại mới, đáp ứng đầy đủ và sâu sắc hơn lợi ích và sự quan tâm chung của cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, chuyến đi của Thủ tướng được hứa hẹn là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước ký các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỉ USD, tạo ra hàng chục nghìn việc làm, góp phần cải thiện đời sống người lao động và tăng cường trao đổi hàng hóa, dịch vụ thương mại cho cả hai nước.

Thông điệp lớn nhất từ chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng lần này, như chia sẻ của Thủ tướng, là: Việt Nam là quốc gia độc lập, có chính sách đối ngoại độc lập và hết sức coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, nhất quán thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

Tôi cho rằng, người dân Việt Nam kỳ vọng sẽ có một sự thay đổi lớn thực sự từ sau chuyến đi này.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu và xuất siêu hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều ước tính đạt 53 tỉ USD năm 2016, trong đó Việt Nam tiếp tục xuất siêu 30,9 tỉ USD. Hoa Kỳ xuất siêu sang Việt Nam về dịch vụ và xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với 815 dự án, tổng vốn đăng ký 10,07 tỉ USD.