Như thường lệ hàng năm cứ đến rằm tháng tám Hội người Việt Nam tại thành phố Voronezh kết hợp với Đoàn thanh niên và Hội sinh viên lại tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng là con em của bà con ta đang sinh sống và làm việc tại đây.

 

 Năm nay cũng vậy các em nhỏ đã được hòa mình vào đêm hội trăng rằm đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: Mai Trinh

Trong điều kiện xa quê hương , khó khăn thiếu thốn nơi xứ người , kinh tế Nga gặp khủng hoảng…. nhưng vượt lên tất cả Hội người Việt tại Voronezh luôn quan tâm, tạo điều kiện để các em nhỏ có một cái tết trung thu đầy đủ và vui vẻ. Chính vì vậy công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ một tháng trước. Tất cả những vật dụng, trang phục diễn đều được đặt mua từ Việt Nam. Các tiết mục tham gia biểu diễn cũng được chuẩn bị hết sức kĩ càng và chu đáo.

 

Các tiết mục múa, hát  “Đêm trung thu”, “ Em đi xem hội trăng rằm”, “ Cây đa quán dốc”  đã mang lại một bầu không khí tràn ngập tiếng cười cho các khán giả nhí và cả các bậc phụ huynh, bà con kiều bào. Ảnh: Mai Trinh

Trong đêm hội, các khán giả nhỏ tuổi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tiết mục múa lân mở màn đặc sắc đem đến cho các em sự thích thú.  Đội lân đi tới đâu thì các em nhảy múa, hò reo tới đó. Khuôn mặt ai cũng rạng ngời, phấn khởi. Sự xuất hiện của “chị Hằng”  và “chú Cuội” sau đó dường như dẫn các em vào một thế giới cổ tích, những điều mà các em chỉ được đọc qua sách, truyện. Chị Hằng ,chú Cuội mang đến cho các em các chò trơi vui nhộn, những tiết mục văn nghệ đặc sắc.  

Bên cạnh đó các em còn được thử sức trên sàn catwalk với tiết mục biểu diễn thời trang vui nhộn. Ảnh: Mai Trinh

Hầu hết các em nhỏ vốn được sinh ra và lớn lên tại Nga nên Tết Trung thu thực sự là một ngày hội thú vị và đầy ý nghĩa dành cho các em.  Với sự hỗ trợ đắc lực của các bạn lưu học sinh ngày hội trăng rằm không những mang đến cho các em những tiếng cười vô tư, hồn nhiên mà các em còn được tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, giúp các em hiểu thêm về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc.

Trong đêm hội dành riêng cho mình, ngoài các tiết mục văn nghệ, trò chơi, các em cùng chị Hằng và chú Cuội thả những chùm bóng bay mang  những ước mơ lên cung trăng. Mong rằng những điều ước của các em sớm thành hiện thực. Những người làm chương trình cũng mong gửi đến thông điệp: Hãy để tuổi thơ của các em như những câu chuyện cổ tích, hãy ươm mầm những ước mơ cho em, và hãy cùng em ươm mầm tương lai.

 Niềm vui của các bố cùng con trong đêm hội. Ảnh: Mai Trinh

Cuối chương trình là phần phá cỗ trung thu và xem bắn pháo hoa. Được vui Trung thu, múa hát các bài hát dân gian mang đậm chất quê hương, được phá cỗ và xem bắn pháo hoa là niềm vui bất tận của con em người Việt xa xứ nói chung và tại Cộng đồng người Việt tại Voronezh nói riêng.

Hội người Việt Nam tại thành phố Voronezh đã mang lại cho các em thiếu nhi một tết trung thu đầy ý nghĩa, cho các em một kỷ niệm tuổi thơ khó quên. Hội luôn mong muốn các em ra sức học tập, phấn đấu để trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng vững mạnh và phát triển.