* So với cuộc tranh luận đầu tiên, hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đã thể hiện như thế nào trong buổi tranh luận lần hai, thưa ông?

- Thứ nhất, ông Trump tự tin hơn lần trước rất nhiều, nhưng lại xoáy quá nhiều vào vấn đề cá nhân của bà Hillary và gia đình, có tính bới móc, thể hiện ý kiến cá nhân hơi nhiều mà không rõ được đường lối chính sách.

Thứ hai, việc ông Trump đe doạ bỏ tù bà Hillary là điều chưa từng có, cho thấy ông ấy không hiểu sâu về hệ thống chính sách của Mỹ, thiếu kinh nghiệm trong tranh luận, cũng như làm chính trị.

Còn bà Hillary vẫn giữ phong độ ổn định, nhưng không tạo được sự vượt trội và không tạo được cú knock-out.

* Cuộc tranh luận lần trước đã là diễn đàn để hai bên công kích, sỉ vả nhau. Lần này, dường như sự công kích nhau vẫn lấn át cả cuộc tranh luận?

- So với cuộc tranh luận trước, tranh luận lần này có điểm khác biệt là bối cảnh trước khi diễn ra tranh luận, ông Trump ở vào thế bị động vì dính bê bối băng video, trong đó ông này có nhiều lời bình luận thô tục về phụ nữ. Ngoài ra, Trump cũng bị chính người liên danh tranh cử phó tổng thống với mình chỉ trích, hàng loạt nhân vật nổi tiếng trong phe Cộng hoà rút lui sự ủng hộ.

Càng đi sâu vào các vòng trong càng thấy rõ ông Trump non yếu về kinh nghiệm trong làm chính trị và hoạch định chính sách. Ông ấy chủ yếu bới móc các vấn đề cá nhân, và điều đó không phù hợp với truyền thống tranh cử, tranh luận công khai.

Bà Clinton có thế mạnh lớn, có rất nhiều kinh nghiệm, nhất là trong cách đề cập, xử lý vấn đề của cử tri. Bà Hillary ăn điểm bằng việc trả lời các câu hỏi của cử tri trong hội trường rất tốt.

* Báo chí Mỹ dùng từ "đen tối" khi nói về cuộc tranh luận lần hai. Như vậy, cuộc tranh luận có lẽ đã không đáp ứng được kỳ vọng của cử tri?

- Theo tôi dùng từ "đen tối" hơi quá, vì khi tranh luận các ứng viên phải tìm điểm yếu của nhau để khai thác. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, rõ ràng trong lần này ông Trump đi hơi quá đà trong việc bới móc bà Hillary, điều đó là không nên.

Còn có đáp ứng được kỳ vọng của cử tri hay không thì theo tôi cả hai bên đều không đáp ứng được kỳ vọng. Nhất là bà Hillary, người ta kỳ vọng bà ấy ra đòn knock-out để thắng áp đảo, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ông Trump thể hiện tốt hơn nhưng không tạo được điều gì đột phá, chủ yếu thoả mãn cá nhân một số cử tri, những người tò mò với chuyện hậu cung, thâm cung bí sử và những chuyện hậu trường của gia đình ứng viên.

Tóm lại, xét về góc độ kỳ vọng của cử tri về mặt chính sách cũng như kết quả thì không được. Nhưng về mặt cá nhân hai ứng viên tổng thống thì họ đã làm hết sức.

* So với những cuộc tranh luận của các mùa bầu cử trước, lần này có sự khác biệt gì không, thưa ông?

- Khác nhất là mức độ công kích của ông Trump tương đối nặng nề, nhất là việc ông tuyên bố nếu đắc cử tổng thống sẽ điều tra bỏ tù bà Clinton. Không ai làm như vậy cả, kể cả những mùa tranh cử trước. Câu hỏi cuối cùng trong lần tranh luận này rất hay, yêu cầu hai người nói tốt về nhau.

Bà Hillary đã rất khôn khi nói về con cái của ông Trump. "Tôi tôn trọng các con của ông ấy. Các con của ông ấy có đầy khả năng và tâm huyết và tôi nghĩ điều đó cho thấy rất nhiều về Donald". Câu trả lời này khiến ông Trump "hết cửa", buộc phải khen bà Hillary, và đó cũng là điều bất lợi cho ông Trump.

Rõ ràng, có sự chủ động nhất định từ bà Hillary, nhưng đáng tiếc là bà ấy không tạo được thế áp đảo. So với các lần khác, format chương trình không đến nỗi tối tăm như nhiều bình luận, cá nhân tôi theo dõi từ đầu đến cuối thấy như vậy.

* Theo ông ai sẽ thắng cử trong mùa này?

- Tôi vẫn nghiêng về bà Hillary, vì sau cuộc tranh luận lần hai bà ấy vẫn giữ được khoảng cách. Nếu ông Trump cứ tiếp tục thể hiện như thế này thì càng đi vào trong ông ấy càng bất lợi. Tuy nhiên, cả ba cuộc tranh luận không tác động nhiều đến lá phiếu của cử tri, mà chỉ tác động đến những bang còn do dự. Hiện tại, thậm chí có nhiều người đã đi bỏ phiếu sớm rồi vì họ đã có chính kiến của họ.

* Xin cảm ơn ông!