Ngày 16.10, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Pham Quang Vinh đã đến thành phố San Francisco, bắt đầu chuyến thăm chính thức bang California kéo dài đến 24.10.

Tại  San Francisco, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các buổi làm việc với Thượng Nghị sỹ bang California Mark Leno và Uỷ viên Hội đồng Thành phố San Francisco David Chiu. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua đang phát triển hết sức tích cực, trong đó có sự đóng góp quan trọng của bang California, thành phố San Francisco.

Đại sứ hoan nghênh sự thành công của cộng đồng người Việt tại sở tại trong cuộc sống cá nhân nói riêng cũng như sự phát triển của bang California nói chung. Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định với những thay đổi tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư cùng việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với bang California trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, đầu tư, khoa học – công nghệ, nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu, văn hoá, giáo dục, giao lưu nhân dân.

 

Thượng nghị sĩ Mark Leno và Ủy viên Hội đồng David Chiu đều cho rằng, đây là một thời điểm rất tốt đối với Việt Nam khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, FDI vào Việt Nam tăng, việc tham gia vào TPP mang lại nhiều cơ hội, trong đó có sự hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung và bang California nói riêng.

Ông Leno bày tỏ sự quan tâm đến quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Việt Nam và chính sách cho phép thành lập các công ty có trên 50% vốn nước ngoài. Ông cho rằng nếu có thể thành lập các công ty có hơn 50% vốn từ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ giúp tăng cường đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nghị sĩ Leno cũng đánh giá cao triển vọng đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam, thể hiện qua sự thành công của Intel tại Việt Nam. Ông tin tưởng việc hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao sẽ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cạnh tranh. 

Ông Leno rất ủng hộ thúc đẩy quan hệ giáo dục giữa hai bên với con số ấn tượng 17.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, nhất là năng lượng sạch mà California có rất nhiều kinh nghiệm với 20% năng lượng sử dụng ở California là năng lượng sạch, tính đến năm 2010.

Ông Mark Leno lưu ý trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ có một số thay đổi trong quy định hàng hoá nhập khẩu, đặc biệt đối với đồ gỗ nội thất, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu, nắm vững các quy định mới, thay đổi công nghệ để kịp thời đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ.

 

Ủy viên Hội đồng Thành phố California David Chiu mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước. 

Trong khi đó, ông David Chiu ghi nhận cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Á đang phát triển thành cộng tại bang California. Ông tỏ ý  sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Thượng nghị sĩ Mark Leno nhận xét,  cùng với thời gian, sự phát triển của quan hệ hai nước, những nặng nề trong quá khứ cũng dần ít đi. Ông cho rằng thế hệ trẻ hiện tại đã có cái nhìn tích cực hơn về quan hệ hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng đến thăm cơ sở sản xuất của Nhà máy bia Anchor Steam; gặp gỡ một số trí thức, doanh nhân Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh thành công của cộng đồng tại sở tại, bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.