Trong một phát biểu tranh cử hôm qua 28.6 tại bang Ohio, khi nhắc tới các vụ chặt đầu của IS, Donald Trump nói: "Cần phải dùng lửa chống lửa". 

Ông cho rằng trong khi IS phạm hàng loạt tội ác, từ chặt đầu, dìm tù nhân chết đuối, thì Mỹ e ngại cả việc dội nước vào đầu tù nhân. Theo ông, điều này khiến IS tin rằng Mỹ yếu đuối và xuẩn ngốc, vì thế cần "đấu tranh dữ dội và bạo lực" chống lại mối đe dọa IS. 

Ông khen ngợi biện pháp dội nước vào đầu tù nhân mà chính quyền Bush cấm từ năm 2006. "Tôi rất thích biện pháp đó. Tôi không nghĩ rằng nó quá cứng rắn" - ông nói với đám đông. 

Trong phát biểu, Trump cũng 3 lần so sánh hiệp định thương mại TPP với việc hiếp dâm. Ông nói, TPP "hiếp dâm nền kinh tế Mỹ". 

Đây không phải lần đầu ông dùng từ ngữ nặng nề này. Trong tháng Năm vừa qua, nhà tỷ phú nói rằng "không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc hiếp dâm đất nước chúng ta". 

Đây là lần đầu tiên Trump đến Ohio tranh cử kể từ cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Ba vừa qua. Ohio là bang còn do dự và quan trọng trong bầu cử. Chưa ứng cử viên tổng thống Cộng hòa nào trong lịch sử Mỹ vào được Nhà Trắng mà không thắng ở Ohio.