"Bởi vì họ thảo luận và đưa ra các thỏa thuận thương mại, tổng thống là một người chơi quan trọng trong các thỏa thuận đó" - tờ Washington Post dẫn lời Thượng nghị sĩ McConnell phát biểu tại họp báo hôm 29.9.

"Nếu chúng ta có một cuộc thảo luận khác về thương mai, thì thảo luận đó sẽ được dẫn dắt bởi người tiếp theo là tổng thống".

Những tháng qua Tổng thống Obama đã thúc đẩy để quốc hội thông qua TPP và cố gắng thuyết phục quốc hội bỏ phiếu trong phiên họp vịt què sau bầu cử tháng 11 tới và trước khi ông hết nhiệm kỳ vào tháng Giêng sang năm.

Nhưng Thượng nghị sĩ McConnell trước đó đã bãi bỏ khả năng tổ chức cuộc bỏ phiếu nói trên, và hôm qua ông nhắc lại: "Hãy nói thật về môi trường chính trị. Tôi tin rằng nếu vấn đề được đưa ra năm nay thì nó cũng sẽ thất bại".

Cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều đã lên tiếng phản đối TPP.

Các trợ lý của Tổng thống Obama cho rằng ông McConnell không muốn hành động về vấn đề thương mại  trước bầu cử để bảo vệ các nghị sĩ sắp mãn hạn của phe Cộng hòa cũng như các ứng cử viên của Cộng hòa không phải cân nhắc về hiệp định này ở những bang công nghiệp và đang dao động trong quyết định bỏ phiếu, như Ohio và Pennsylvania.

Nhưng các quan chức chính quyền cũng bày tỏ hy vọng rằng Thượng nghị sĩ McConnell có thể thay đổi ý kiến sau khi bầu cử tháng 11 tới.

"Sự lựa chọn trước mắt  các thành viên quốc hội rất rõ ràng: Hoặc chúng ta đặt luật chơi trên con đường thương mại toàn cầu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hoặc chúng ta nhượng bộ trách nhiệm đó cho Trung Quốc" - người phát ngôn Nhà Trắng Brandi Hoffine nói. "Tổng thống tin rằng nước Mỹ sẽ phải quy định luật lệ đó".