Bên lề một hội thảo được tổ chức tại Jakarta, Indonesia ngày 25.4, trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus liên quan đến thông tin mới nhất về việc tàu cá Trung Quốc bị phía Indonesia bắt giữ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh: "Các vi phạm lãnh hải hay vùng biển thuộc chủ quyền của nước khác cần phải được xử lý theo nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Tôi cho rằng việc Indonesia bắt giữ tàu cá, nếu như đánh cá trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Indonesia, là việc bình thường và phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các nguyên tắc chỉ đạo các ứng xử của các nước ASEAN liên quan đến vấn đề xử lý tranh chấp và giải quyết các tranh chấp trên biển, đặc biệt là khu vực Biển Đông."

Về việc gần đây có xảy ra va chạm giữa các tàu cá của một số nước thành viên ASEAN với phía Trung Quốc, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng "đây là một phần của vấn đề Biển Đông, có tranh chấp không chỉ giữa một nước với Trung Quốc mà nhiều khi là nhiều nước ASEAN với Trung Quốc."

"Về vấn đề Biển Đông, lập trường của ASEAN rất rõ. Luật trường 6 điểm của ASEAN là tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng và thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp, nguyên tắc kìm chế, không có các hành động thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và yêu cầu thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc và ASEAN đã ký năm 2002 và thỏa thuận đẩy mạnh đàm phán sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông. Đây là lập trường nhất quán và điều quan trọng là các nước thành viên ASEAN cần tuân thủ," ông Lê Lương Minh khẳng định.
Trước đó, hãng tin AFP dẫn thông báo của Hải quân Indonesia ngày 24.4 cho biết các tàu chiến của nước này đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc bị nghi ngờ hoạt động trái phép trong lãnh hải Indonesia.

Theo tờ South China Morning Post, tàu cá bị bắt là Hua Li-8. Con tàu này bị lực lượng Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Argentina truy nã vì đánh bắt cá trái phép và thực hiện hoạt động thương mại trái phép hồi đầu năm nay.