Sự vắng mặt kéo dài của ông Chavez kéo theo tình trạng bất ổn chính trị ngày càng gia tăng ở Venezuela. Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Jaua khẳng định Tổng thống Chavez "vẫn sống và chiến đấu để hồi phục hoàn toàn".

"Tình hình khá phức tạp và nhạy cảm, song sự thật là ông Chavez đã và đang chiến đấu giành sự sống" - ông Juau, người giữ cương vị Phó Tổng thống từ tháng 1 đến tháng 10.2010- phát biểu tại cuộc họp của Đảng Xã hội Thống nhất ở Caracas nhằm ủng hộ ông Chavez. Những hội nghị tương tự cũng đồng thời được tổ chức ở nhiều thành phố khác như Zulia, Trujillo, Vargas và được phát sóng trên truyền hình nhà nước.

Trong khi đó, chính phủ nước này cho hay căn bệnh nhiễm trùng phổi của Tổng thống đã được kiểm soát. "Dù còn yếu, song những ngày gần đây sức khỏe của Tổng thống Chavez có nhiều chuyển biến tích cực. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đã được kiểm soát và tổng thống tỉnh táo" - tuyên bố của chính phủ viết.

Như vậy, Tổng thống Chavez đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuộc phẫu thuật hôm 11.12 tại Havana, Cuba. Đây là ca phẫu thuật lần 4 trong 18 tháng qua, sau khi bệnh tình của ông được công khai.

Trước đó, giới chức Venezuela nói rằng vị thủ lĩnh cánh tả mắc chứng nhiễm trùng phổi nặng, dẫn đến viêm đường hô hấp. Ngày 12.1, người anh trai Adan phủ nhận tin đồn ông Chavez hôn mê, nói rằng sức khỏe nhà lãnh đạo tiến triển tốt từng ngày trong quá trình điều trị.

Hôm 10.1, Venezuela phải công bố hoãn lễ nhậm chức tổng thống của ông Chavez. Hiến pháp nước này cho phép ông tuyên thệ nhậm chức vào một thời điểm sau đó. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối và kêu gọi xem xét lại tình trạng sức khỏe của tổng thống.