Tổng thống Chavez nói rằng những người ủng hộ nên bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Nicolas Maduro trong trường hợp phải tiến hành một cuộc bầu cử mới. Những người ủng hộ đã tập trung ở các quảng trường trung tâm thành phố khắp đất nước, sốc và đau buồn trước những tuyên bố của nhà lãnh đạo 58 tuổi. Phát biểu trên truyền hình, ông Chavez cho biết việc ông tiếp tục chữa trị là “vô cùng cần thiết”, bởi các bác sĩ đã phát hiện thêm các tế bào ung thư mới ở cùng vị trí trước. “Với sự phù hộ của Chúa, giống như những lần trước, chúng ta sẽ chiến thắng” - ông nói.

Những đồn đoán về sức khỏe của ông Chavez ngày càng lan rộng khi ông không xuất hiện trước công chúng suốt 3 tuần trong lần điều trị mới nhất ở Cuba - nơi ông trải qua 3 lần phẫu thuật kể từ tháng 6.2011. Ông Chavez nắm quyền từ năm 1999 và nổi tiếng là người có quan điểm chống Mỹ.

Ông tái đắc cử nhiệm kỳ 3 vào ngày 7.10 và sẽ nắm quyền tới hết năm 2018. Theo hiến pháp, một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành trong vòng 30 ngày nếu như ông Chavez rời nhiệm sở trong 4 năm đầu tiên của nhiệm kỳ 6 năm mà ông sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10.1.2013. Phó Tổng thống Nicolas Maduro chính là người đã chỉ trích các phần tử “cực hữu” loan tin đồn thất thiệt về tình trạng sức khỏe của ông Chavez và khẳng định người dân Venezuela ủng hộ việc ông sang Cuba chữa trị vì lo lắng cho ông.