Tỉ phú Igor Kolomoisky bị sa thải khỏi chức vụ thống đốc Dnipropetrovsk, một vùng kinh tế trọng điểm của Ukraina, sau tranh chấp về quyền kiểm soát nhà máy sản xuất dầu lớn nhất nước này.

"Chừng nào tôi còn là tổng thống, tôi sẽ không cho phép xảy ra xung đột quyền lực" - AFP dẫn lời ông Poroshenko phát biểu trên kênh truyền hình tư nhân ICTV. "Ưu tiên chính của tôi là chống lại những kẻ đầu sỏ chính trị. Tôi không cho phép hỗn loạn ở Kiev cũng như bất cứ thành phố nào khác".

Kolomoisky, một nhà tài phiệt ngân hàng, được bổ nhiệm vào vị trí thống đốc sau vụ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ năm ngoái.

Ông Kolomoisky tự bỏ tiền thành lập quân đội riêng, đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraina.

Mặc dù ông Kolomoisky được cho là "miễn cưỡng từ chức", nhưng giới chuyên gia tin rằng, đây là quyết định của Tổng thống Poroshenko.

Tổng thống Poroshenko - bản thân cũng là tỉ phú - đang chịu sức ép của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF phải làm sạch hệ thống chính trị trong nước để đổi lấy gói cứu trợ kinh tế 17,5 tỉ USD.