Bài phát biểu của ông Poroshenko tại Nhà hát lớn Odessa hôm 23.10 được ghi lại trên 1 video, có sử dụng từ “chúng tôi” và “họ” một cách ẩn ý. Trong đó có đoạn nói rằng: “Chúng tôi (ở Ukraina) sẽ có việc phải làm, còn họ (ở Donbass) thì không”. Chúng tôi sẽ chăm sóc cho những đứa trẻ và những người được hưởng trợ cấp lương hưu, nhưng họ thì không”. Những đứa trẻ của chúng tôi sẽ được đến trường, đến nhà trẻ, những đứa trẻ của họ sẽ ngồi trong hầm. Họ không biết làm sao để tổ chức hoặc làm bất cứ việc gì. Cuối cùng, đó là cách mà chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Phát biểu trên đã lan tỏa trên các phương tiện truyền thông của Nga và có nhiều ý kiến cho rằng, phát biểu của ông Poroshenko cho thấy, ông không có kế hoạch chấm dứt hoạt động quân sự ở phía đông đất nước, bao gồm cả việc pháo kích vào các thành phố, mặc dù tuyên bố phản đối.

“Tại sao các trẻ em khác lại phải ngồi trong hầm thay vì được đi học”, một nhà hoạt động Antifa Ukraina bình luận.

Một số ý kiến khác cho hay, tuyên bố của Tổng thống Poroshenko là một sự tổn thương đến những người dân, đặc biệt là những đứa trẻ vô tội trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua ở miền đông Ukraina.

Clip: Phát biểu của Tổng thống Ukraina Poroshenko tại Odessa.