Ngay lập tức, bệnh tình của ông Yanukovych đã gây ra hàng loạt đồn đoán. Phe đối lập “phân tích” rằng, đây chỉ là động thái “câu giờ”. “Bệnh của ông Yanukovych, dù là gì, chắc chắn có liên quan đến những căng thẳng do tình trạng đối đấu và bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây” - Igor Rogov, Chủ tịch Trung tâm phân tích Politika đóng tại Kiev - cho biết.

Đáp lại, Tổng thống Yanukovych cáo buộc phe đối lập vẫn tiếp tục làm cho tình hình tệ hơn, để phục vụ cho tham vọng chính trị của một vài người. “Tôi nghĩ điều này là sai trái. Tại sao các chính trị gia không kêu gọi hòa bình, bình tĩnh và thấu hiểu mà làm điều ngược lại bằng việc kích động tâm trí với những tuyên bố vô trách nhiệm và thiếu cân nhắc, chỉ nghĩ đến sự tín nhiệm của họ hơn là mạng sống và sức khỏe của người dân” - Tổng thống Yanukovych nhận định trên trang web của Văn phòng tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Yanukovych cũng lần đầu thừa nhận nhà chức trách đã mắc sai lầm. Ông cam kết sẽ thể hiện sự thấu hiểu nhiều hơn với những yêu cầu và mong muốn của người dân, sẽ chịu trách nhiệm cho những sai lầm mà chính quyền mắc phải... “Tôi cho rằng chúng ta có thể cùng nhau trả lại cuộc sống hòa bình cho người dân Ukraine” – ông nói.

Các cuộc biểu tình ở Ukraine bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận với Châu Âu và thay vào đó chấp nhận gói cứu trợ 15 tỉ USD của Nga. Các cuộc biểu tình hòa bình ban đầu ở thủ đô Kiev đã biến thành bạo lực trong những tuần vừa qua và lan rộng ra nhiều thành phố.

Để làm lắng dịu tình hình, chính phủ của Tổng thống Yanukovych đã đưa ra nhiều nhượng bộ, trong đó có đề xuất vị trí thủ tướng cho lãnh đạo phe đối lập, dỡ bỏ luật chống biểu tình gây tranh cãi, chấp nhận đơn từ chức của thủ tướng và chấp nhận ân xá cho những người biểu tình nếu họ dỡ bỏ các rào chắn và ngừng chiếm các tòa nhà chính phủ trong 15 ngày.