Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Poroshenko cho biết, số dân thường thiệt mạng và sự gia tăng xung đột đã tạo đủ bằng chứng để liên minh phương Tây ra tay giúp đỡ Ukraina.

“Sự leo thang xung đột đang diễn ra ngay hôm nay, sự gia tăng số thương vong của dân thường, đặc biệt là sau các cuộc tấn công ở Volnovakha và Donetsk, cũng như sự bắn phá ở Mariupol... là động lực thúc đẩy liên minh phương Tây hỗ trợ Ukraina nhiều hơn”, tờ Die Welt của Đức số ra hôm nay (5.2) dẫn lời ông Poroshenko nói tại một cuộc phỏng vấn.

“Trong số những hỗ trợ của phương Tây, nên bao gồm việc cung cấp vũ khí hiện đại để bảo vệ và chống lại kẻ xâm lược”, Tổng thống Ukraina cho biết.

Hôm 2.2, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nước này đang xem xét việc cung cấp vũ khí cho quân đội Kiev nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Khi được hỏi điều mà ông mong đợi từ phương Tây, ông Poroshenko cho hay: “Chúng tôi cần rất nhiều sự giúp đỡ về quân sự, kỹ thuật và chuyên gia để cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội Ukraina nhằm đối phó với Nga”.

Cũng theo ông Poroshenko, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang xem xét thay thế chương trình dự phòng của Ukraina bằng Cơ chế Quỹ cứu trợ mở rộng (EFF).

“Chúng tôi hy vọng một quyết định tích cực sớm đưa ra cũng như khả năng sớm nhận được hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu (EU) và các đối tác khác”, Tổng thống Ukraina nói.

Clip xem thêm: NATO không nên nói "không bao giờ" với Ukraina. Tổng thống Ba Lan ủng hộ Ukraina gia nhập liên minh NATO.