Trong một tuyên bố chung, các thượng nghị sĩ John McCain và Lindsay Graham hoan nghênh quyết định của ông Trump, nói rằng nó gửi đi "thông điệp quan trọng là Mỹ không còn khoanh tay đứng nhìn Tổng thống Syria Assad, được Nga ủng hộ và hỗ trợ, giết hại những người Syria vô tội bằng vũ khí hóa học và bom thùng".

Hai nghị sĩ mang quan điểm "diều hâu" cho hay, việc Mỹ tấn công Syria hôm 6.4 là "bước đi đáng tin cậy đầu tiên" và kêu gọi một "chiến lược toàn diện mới" trong khu vực, bắt đầu bằng việc loại bỏ không quân của ông Assad ra khỏi cuộc chiến.

Trái lại, thượng nghị sĩ Rand Paul, người từ lâu đã hoài nghi về sự can thiệp của quân đội, một lần nữa bày tỏ hoài nghi và yêu cầu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu.

"Mặc dù tất cả chúng ta lên án hành động tàn bạo ở Syria, nhưng Mỹ không bị tấn công. Tổng thống Trump cần sự cho phép của Quốc hội để thực hiện hành động quân sự. Tôi kêu gọi ông Trump trình với Quốc hội cuộc tranh luận hợp lý về vai trò của chúng ta" - Guardian dẫn lời ông Paul nói. "Những can thiệp trước đây của chúng ta vào khu vực này không giúp chúng ta an toàn hơn và Syria cũng không có gì khác biệt".

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ có chung giọng điệu thống nhất hơn và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự chấp thuận của Quốc hội.

Ben Cardin, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói: "Bất kỳ hoạt động quân sự nào lớn hơn hoặc dài hạn hơn ở Syria của chính quyền Trump cần phải được tham vấn với Quốc hội".

Ông Cardin nói rằng trách nhiệm của tổng thống là phải thông báo cho các cơ quan lập pháp và người Mỹ về chính sách lớn hơn ở Syria, cũng như cơ sở pháp lý cho hành động này và các hoạt động quân sự bổ sung tại Syria.

Hôm 6.4, Mỹ mở cuộc tấn công tên lửa nhắm các mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học tại một thị trấn do quân nổi dậy nắm giữ.

Một viên chức Lầu Năm Góc nói rằng khoảng 60 tên lửa hành trình Tomahawk được bắn từ các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ tại phía đông Địa Trung Hải nhắm vào một căn cứ không quân Syria.