Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, các biện pháp trừng phạt mới có thể đánh dấu là phát súng mở đầu cho một chính sách kiên quyết hơn chống lại Iran như ông Trump đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử.

Việc trừng phạt nhằm đến cả các tổ chức và cá nhân của Iran, nhưng sẽ được hoạch định để không vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và 6 cường quốc.

Theo các nguồn tin, lệnh trừng phạt đã được nghiên cứu một thời gian, song quyết định của Iran về bắn thử tên lửa đạn đạo hôm 29.1 đã khiến ông Trump xúc tiến việc ra quyết định, mặc dù chính quyền của ông chưa cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Nhà Trắng đã tỏ dấu hiệu về quan điểm cứng rắn hơn với Iran khi Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, phát biểu hôm 1.2 rằng ông đã cảnh giác với Iran sau vụ thử tên lửa, còn các quan chức cao cấp Mỹ tiết lộ chính quyền đang xem xét cách ứng phó.

Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói Iran sẽ không đầu hàng trước những lời đe dọa vô nghĩa của "một người không có kinh nghiệm" về chương trình tên lửa đạn đạo của họ. Ông nói rằng Tổng thống Trump cần học bài học từ người tiền nhiệm, và những ai đe dọa thế giới Hồi giáo cần nhìn lại thất bại của Mỹ ở Afghanistan, Iraq và Syria.

Ông Velayati còn nói rằng ngay cả người Mỹ cũng không hài lòng với "sự cực đoan của ông Trump" - CNN dẫn lại lời hãng thông tấn Iran Fars.

Theo ông Velayati, mọi vụ thử tên lửa của Iran đều mang tính chất phòng vệ và Iran không cần xin phép bên ngoài để tiến hành các hoạt động như vậy.

Theo Reuters, tác động của lệnh trừng phạt mới sẽ mang tính biểu tượng hơn là thực tế, nhất là khi hành động này không ảnh hưởng đến việc bãi bỏ lệnh trừng phạt lớn hơn của Mỹ và quốc tế với Iran trước đây.

Song chính quyền đang hợp tác với các chính trị gia trong quốc hội và các chuyên gia bên ngoài về một kế hoạch tổng thể hơn nhằm gây sức ép với Iran.

Một nhóm thượng nghị sĩ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hôm qua đã gửi thư cho Tổng thống Trump kêu gọi tăng cường sức ép với lãnh đạo Iran để buộc Iran phải "chấm dứt các hoạt động gây bất ổn, từ việc bảo trợ cho các nhóm khủng bố đến việc tiếp tục thử tên lửa đạn đạo".

Ông Trump hôm qua đã từ chối bác bỏ khả năng hành động quân sự chống lại Iran. "Không có gì không được đặt lên bàn cân nhắc" - ông nói.