Ông Sean Spicer chỉ ra rằng, Nga “tịch thu” Crưm dưới thời Tổng thống Obama và rằng Đại sứ tại Liên Hợp Quốc được ông Trump bổ nhiệm là Nikki Hale đã “lên án mạnh mẽ sự chiếm đóng của Nga”.

“Tổng thống Trump hy vọng rằng chính phủ Nga sẽ làm giảm leo thang bạo lực ở Ukraina và trả lại Crưm”, ông Spicer nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 14.2.

Ông Spicer nói thêm: “Đồng thời ông ấy hoàn toàn hy vọng và muốn gắn bó với Nga”.

“Crưm là một phần của Ukraina. Các biện pháp trừng phạt của chúng tôi liên quan đến vấn đề Crưm sẽ duy trì đến khi Nga trả lại quyền kiểm soát bán đảo Crưm cho Ukraina”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Haley khẳng định tại cuộc họp Hội đồng Bảo an hôm 2.2.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin phản ứng lại bằng việc trích dẫn Hiến pháp Mỹ và chỉ ra rằng, đa số người dân Crưm lựa chọn sáp nhập Nga sau cuộc đảo chính hồi tháng 2 năm 2014 ở Kiev.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Spicer giải thích, có quan hệ tốt với Nga là lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế của Mỹ, đồng thời nói rằng, Đại sứ Haley phải “nói với tổng thống” về vấn đề Crưm.

Về việc cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức vì cáo buộc bí mật liên hệ với các nhà ngoại giao Nga trước khi ông Trump nhậm chức, ông Spicer cho hay: “Ông Michael Flynn phải từ chức vì ‘xói mòn lòng tin’ với ông Trump sau khi bản tường thuật với các quan chức chính quyền về cuộc trao đổi của ông với quan chức Nga không đúng với những gì truyền thông tiết lộ”.