Hợp đồng quốc phòng 110 tỉ USD nhằm tăng cường khả năng quân sự của Saudi Arabia có hiệu lực tức thời, và chỉ là một trong hàng loạt thỏa thuận mà hai nước đã ký để củng cố các quan hệ đối tác quân sự và kinh tế, kể cả có một hợp đồng quốc phòng thứ hai với các dự án có trị giá lên tới 350 tỉ USD trong 10 năm tới.

"Đây là một ngày hết sức tuyệt vời" - VOA dẫn lời Tổng thống Trump nói trong cuộc hội kiến với Thái tử Saudi Muhammad bin Nayef tại một khách sạn ở Riyadh.

Ông Trump nói thêm: "Việc làm, việc làm và việc làm!", ám chỉ các cơ hội mà các thỏa thuận này cung cấp.

Trong một thông báo, Nhà Trắng nói các thỏa thuận về quốc phòng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty Mỹ ở Trung Đông, và hỗ trợ “hàng chục nghìn” việc làm mới trong lĩnh vực quốc phòng tại Hoa Kỳ.

Thông cáo của Nhà Trắng còn nói, các hợp đồng này sẽ giúp hai nước giải quyết các mối đe dọa chung hữu hiệu hơn.

Bao gồm trong các thỏa thuận quốc phòng, 6 tỉ USD được cam kết cho một dự án lắp ráp máy bay trực thăng Blackhawk của tập đoàn Lockheed Martin ở Saudi Arabia. Dự kiến dự án có khả năng tạo 450 việc làm ở nước này.

Gói thỏa thuận quốc phòng còn bao gồm nhiều tàu chiến, xe tăng, hệ thống phòng thủ phi đạn, và công nghệ an ninh mạng.

Bên cạnh đó, tập đoàn General Electric của Mỹ hôm 20.5 cho biết, đã ký nhiều hợp đồng trị giá 15 tỉ USD với các tổ chức Saudi Arabia.

Saudi Aramco dự kiến, công ty này sẽ ký các hợp đồng trị giá 50 triệu USD với các công ty Mỹ trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của vương quốc, ra ngoài lĩnh vực xuất khẩu dầu hỏa.

Trước đó trong ngày, Vua Salman đã trao huân chương dân sự cao quý nhất của vương quốc Saudi Arabia cho Tổng thống Trump trong một cuộc gặp gỡ tại Cung điện Hoàng gia ở Riyadh.