Hôm 10.12, Washington đã trở thành trung gian cho một thỏa thuận giữa hơn 100 thành viên các đảng đối lập ở Syria và hơn 10 nhóm nổi dậy để cử một nhóm chung đến gặp đại diện của chính phủ dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc vào tháng tới.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin EFE của Tây Ban Nha, ông Assad cho hay ông sẽ không tổ chức đàm phán chính trị với bất cứ nhóm vũ trang nào, đồng thời cáo buộc Washington và đồng minh Arab Saudi của nước này muốn “các nhóm khủng bố” tham gia đàm phán.

Ông Assad nói, Syria chỉ liên lạc với các nhóm vũ trang vì 1 lý do duy nhất: “để đạt được trạng thái họ từ bỏ vũ khí, hoặc tham gia lực lượng chính phủ hoặc trở về cuộc sống bình thường của họ… Đó là cách duy nhất để đối phó với các chiến binh ở Syria”.

“Sẽ không có cuộc gặp nào ở New York hoặc bất cứ đâu mà chưa có việc xác định các nhóm khủng bố”, ông Assad nói. “Đối với chúng tôi, ở Syria, tất cả những người cầm súng là khủng bố”.

Ngoại trưởng các nước phản đối chính phủ Assad dự kiến gặp mặt ở Paris vào ngày 14.12 để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Nga và các nước Trung Đông ở New York vào ngày 17.12.

Trước khi ý kiến của ông Assad được công bố, Washington cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Mátxcơva vào 15.12 để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.