Ông Rouhani sẽ thăm Paris và Rome 5 ngày, gặp gỡ Tổng thống Pháp Francois Hollande và Giáo hoàng Francis. Thực ra, mới 1 tuần sau khi lệnh trừng phạt được bãi bỏ, các quan chức Pháp và Italia vẫn không trông đợi các thỏa thuận lớn sẽ được ký trong chuyến thăm. Bản thân ông Rouhani đã nói về "con đường dài" để kinh tế Iran hội nhập với thế giới. 

Tuy nhiên, Iran đã thể hiện sự quan tâm và cần hàng hóa phương Tây. Trong một hội thảo hàng không trước chuyến thăm, Iran tuyên bố kế hoạch mua 8 máy bay A-380 từ Airbus và 100 máy bay Boeing. 

Ngoài ra, chuyến thăm cũng diễn ra vào thời điểm giới ngoại giao toàn cầu cố gắng sắp xếp cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên trong 2 năm qua để chấm dứt nội chiến Syria. Iran là đồng minh thân thiết của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì cùng dòng Hồi giáo Shiite là chủ yếu, trong khi các nước Châu Âu ủng hộ các đối thủ dòng Hồi giáo Sunni. 

"Đây là chuyến thăm rất quan trọng" - một quan chức cấp cao Iran cho biết. "Giờ là lúc lật sang trang mới và mở cánh cửa cho sự hợp tác giữa các nước trong các lĩnh vực khác nhau". 

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Iran thăm Pháp kể từ năm 1999. Chuyến thăm sẽ đem lại cơ hội để làm dịu quan hệ khó chịu giữa hai bên một thời từng tương đối thân thiện. Pháp có quan điểm cứng rắn với Iran trong 6 cường quốc tham gia vào đàm phán hạt nhân, và khá công khai trong việc lên án Iran ủng hộ Tổng thống Assad cũng như nghi ngờ việc Tehran can thiệp vào các nước Trung Đông khác. 

"Lòng tin cần được xây dựng. Cũng như tình yêu vậy. Chỉ có bằng chứng tình yêu mới đáng kể" - một quan chức ngoại giao cấp cao Pháp nói. "Về hiệp định hạt nhân thì quan hệ đã hòa dịu, nhưng với các vấn đề khác thì không như vậy. Không có thay đổi gì về quan điểm của Iran trên một số vấn đề khu vực... Vì vậy ý tưởng của chuyến thăm là mở ra một trang mới". 

Từ tháng 7.2015, Paris đã tỏ ra hòa giải hơn. Một đoàn đại biểu kinh tế và chính trị cấp cao của Pháp đã tới thăm Tehran hồi tháng 9 với sự tham gia của khoảng 130 công ty, từ các lĩnh vực nông nghiệp tới xây dựng và du lịch để đặt nền tảng cho những thỏa thuận kinh doanh đầu tiên giữa hai nước kể từ sau hiệp định hạt nhân. Những công ty pháp như người khổng lồ dầu khí Total, nhà sản xuất máy bay Airbus và nhà sản xuất ô tô Peugeot đều quan tâm đến những cơ hội mới ở Iran. 

Một quan chức ngoại giao khác cho biết, trong chuyến thăm sẽ có một số thỏa thuận và tiến triển về các giao dịch, nhưng điều có ý nghĩa là sự tin cậy giữa các công ty. 

Về phần Italia, hai bên không có căng thẳng ngoại giao như với Pháp. Các quan chức Italia có vẻ lạc quan hơn. Italia từng có quan hệ kinh tế thân thiết với Tehran và đã sẵn sàng trước triển vọng tăng các hợp đồng mới sau khi lệnh trừng phạt bãi bỏ. 

Sace, cơ quan tín dụng xuất khẩu của Italia, cho biết, xuất khẩu của nước này sang Iran có thể tăng thêm khoảng 3 tỉ euro trong 4 năm từ 2015 - 2018. Tổng xuất khẩu ước tính là 1,56 tỉ euro năm ngoái. 

Song cũng như ở Paris, một nguồn tin công nghiệp cho biết, sẽ không có hợp đồng lớn nào được ký trong chuyến thăm của Tổng thống Iran. Quan chức một công ty năng lượng lớn nói rằng, vẫn chưa rõ Iran sẽ đem đến những hợp đồng gì trong lĩnh vực này. 

Sau khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Italia, Tổng thống Rouhani sẽ thăm Vatican để thảo luận với Giáo hoàng Francis. Sau thỏa thuận hạt nhân, Giáo hoàng nói ông hy vọng đây sẽ là khởi đầu của "một bước đi xác định tới một thế giới bảo đảm và thân thiết hơn". Hai bên sẽ thảo luận vấn đề của người Cơ đốc ở Trung Đông cũng như nhân quyền. Vatican phản đối mạnh mẽ án tử hình đã tăng kể từ khi ông Rouhani cầm quyền năm 2013. 

"Các nước Châu Âu đang vội vã tới Iran, nhưng họ cũng đang mặc cả vấn đề nhân quyền cho các lợi ích kinh tế thương mại ngắn hạn" - Tahar Boumedra, cựu quan chức nhân quyền LHQ ở Iraq nhận xét.